Kinh tế Hàn Quốc bứt tốc trong quý I nhờ xuất khẩu

Hàng điện tử và hóa dầu đứng đầu về tăng trưởng trong các mặt hàng xuất khẩu của xứ sở kim chi với mức tăng 1,7%.- Ảnh: Wall Street Journal

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa công bố mới đây, tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 0,9% so với quý trước đó và cũng cao hơn mức dự đoán 0,8% của một số nhà kinh tế. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, GDP tăng 3,9%, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

BOK cũng dự báo nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, giúp đẩy lạm pháp đến mức mục tiêu đã đề ra.

Ông Lee Chul Hee, chuyên gia kinh tế tại Tongyang Securities Inc có trụ sở tại thủ đô Seoul nhận định, nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng tốt, kể cả về xuất khẩu, tiêu dùng hay tạo công ăn việc làm, mặc dù vụ chìm tàu thảm khốc vừa qua có thể sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của người dân.

Vị chuyên gia này cũng dự báo, lạm phát của nước này sẽ tăng khoảng 3% trong năm nay. Theo ông, điều này có thể dẫn tới việc lãi suất sẽ tăng vào đầu năm tới.

Trong quý I, hàng điện tử và hóa dầu đứng đầu về tăng trưởng trong các mặt hàng xuất khẩu của xứ sở Kim Chi với mức tăng 1,7%. Tiêu dùng cá nhân cũng tăng 0,3% do người dân “xuất hầu bao” mua sắm phương tiện đi lại, tiêu dùng nhiều hơn./.

Thu Trà (Theo Bloomberg)