anh

Lạm phát của Anh trong tháng 4 vừa qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt dầu bùng phát.

Theo ONS, chỉ số giá tiêu dùng bật tăng trong tháng 4 đã đẩy lạm phát lên mức 1,5%, cao hơn gấp đôi so với mức 0,7% của tháng trước trong bối cảnh Chính phủ Anh nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan cũng như các nhà bán lẻ bắt đầu mở cửa trở lại.

Tính đến tháng 4/2021, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và các mặt hàng dễ biến động khác, đã tăng 1,3% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát vẫn dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đưa ra là 2%.

Nhà kinh tế Grant Fitzner, lãnh đạo của ONS cho biết, “lạm phát trong tháng 4 tăng chủ yếu do giá cả hàng hóa trong năm nay tăng so với các mức giảm khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào năm ngoái. Trong đó, nổi bât là giá quần áo và phí điện nước của các hộ gia đình tăng”.

Bên cạnh đó, giá dầu thô tăng cũng khiến giá nhiên liêu dùng cho đông cơ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu thô đã tăng gấp 3 lần trong 12 tháng qua sau khi giảm khoảng 20USD/thùng vào tháng 4 năm ngoái.

Tháng 2 vừa qua, Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem của Anh đã công bố giới hạn giá năng lượng mới nhất kể từ ngày 1/4/2021 cho đến 30/9/2021. Cơ quan này cho biết, nhu cầu gia tăng đối với khí đốt đã khiến hóa đơn tiêu dùng tăng trung bình khoảng 9% kể từ tháng 10/2020.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết, lạm phát ở Anh sẽ vượt mục tiêu 2% cuối năm 2021 khi nền kinh tế phục hồi. BoE nhận định lạm phát sau đó sẽ giảm về mức 2% vào năm 2022 và 2023.

Một số nhà phân tích thị trường lo ngại, lạm phát tiếp tục leo thang khi người tiêu dùng tích cực chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. Tuy nhiên, BoE nhận định rằng, chi tiêu sẽ ở mức khiêm tốn hơn, điều này sẽ tạo ít áp lực lên giá cả.

Năm 2011, lạm phát của Anh tăng phi mã, lên mức 5,2% do giá dầu tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008 trước khi về mức 0% vào năm 2015.

Trong một cuộc khảo sát mới đây do hãng tin Reuters thực hiện, các nhà kinh tế nhận định, Anh sẽ ghi nhận tăng trưởng kinh tế 5% trong năm 2021 và 5,5% vào năm 2022.

Theo các nhà kinh tế, cùng với kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng và giúp người dân sớm quay về nhịp sống bình thường sẽ khiến nền kinh tế Anh dần phục hồi.Từ ngày 12/4 vừa qua, Chính phủ Anh đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và dịch vụ tiếp khách ngoài trời.

Cũng trong tháng vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng dự báo mức tăng trưởng 5,3% đối với nền kinh tế Anh, cao hơn so với mức 4,4% của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2021, đồng thời tin tưởng nền kinh tế Anh sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2022./.

Theo dangcongsan.vn