lam phat singapore

Lạm phát tại đảo quốc Sư tử cả năm 2013 sẽ tăng ở mức 1,5-2,5%.

Thông tin của MAS cho biết, tỷ lệ lạm phát cơ bản trong tháng Tám (loại trừ chi phí vận tải tư nhân và chi phí nhà ở) tại Singapore tăng 1,8%, sau khi đã tăng 1,6% trong tháng Bảy. MAS dự kiến tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ tăng nhẹ trong những tháng cuối năm và có thể cả năm 2013 sẽ tăng ở mức 1,5-2,5%. Vài tháng trước, MAS đã hạ dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm 2013 xuống còn 2-3%, so với mức dự báo đưa ra hồi đầu năm từ 3-4%.

Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp lạm phát tại đảo quốc Sư tử tăng. Theo MAS, so với cùng kỳ năm ngoái, giá mua nhà và giá thuê nhà trong tháng Tám tăng 4,2%; giá dịch vụ tăng 2,7%, do phí thuê bao cáp truyền hình và học phí tăng; giá thực phẩm tăng 2,4% do bữa ăn phục vụ tại các nhà hàng và khu “cơm bình dân” tăng. Chi phí giao thông tăng nhẹ 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,0% trong tháng Bảy. Giá xăng dầu tăng chút ít, phù hợp với xu hướng chung trên thị trường xăng dầu toàn cầu.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cũng vừa cho biết, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Tám tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 1,9% trong tháng Bảy.

Theo MAS và MTI, trong bối cảnh thị trường lao động tại Singapore tiếp tục khó khăn, chi phí nội địa sẽ tiếp tục tăng. Trong vài năm trở lại đây, tỉ lệ lạm phát cao hơn mức bình thường một phần là do chính phủ áp dụng các biện nhằm giảm nguồn nhân công nước ngoài giá rẻ để có thêm việc làm cho người Singapore. Chính phủ Singapore đã yêu cầu các công ty khi tuyển người vào các vị trí lao động cần kỹ năng cao thì phải xét hồ sơ của ứng cử viên Singapore trước khi xét ứng cử viên nước ngoài.

Bộ Nhân lực Singapore ngày đã thông báo quy định mới mang tên “Khuôn khổ Cân nhắc Cân bằng” sẽ tác động đến các chủ lao động xin cấp Thẻ Lao động (EP) cho công dân nước ngoài được thuê làm việc quản lý, điều hành hoặc chuyên môn (PME) chính thức từ tháng 8/2014.

Theo đó, những công ty xin cấp EP mới sẽ phải đăng quảng cáo về công việc này tại một ngân hàng việc làm mới do Cơ quan Lực lượng lao động và Phát triển Singapore (WDA) quản lý trong ít nhất 14 ngày. Mục quảng cáo công việc này cần phải công khai với mọi người dân Singapore. Chủ lao động được khuyến khích lưu trữ các cuộc phỏng vấn tuyển dụng để làm bằng chứng cho thấy họ đã nỗ lực tuyển dụng lao động là công dân Singapore. Nếu vẫn cần phải xin cấp EP, chủ lao động sẽ phải tuyên bố công khai rằng đã đăng quảng cáo công việc với ngân hàng việc làm quốc gia.

Bộ Nhân lực Singapore khẳng định các quy định mới nói trên không phải là chính sách “Tuyển dụng người Singapore trước” mà là tạo ra sự công bằng trong tuyển dụng lao động. Bộ hi vọng các công ty sẽ cân nhắc tuyển dụng công bằng đối với công dân Singapore, dựa trên năng lực phẩm chất./.

Đ.T (theo TTX)