Theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 đã nghe nhiều ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý trình bày, phát biểu về các nội dung, vấn đề lớn trong lĩnh vực tài chính, những thuận lợi, khó khăn và thách thức đặt ra cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù thời gian chưa đủ cho tất cả các đại biểu thảo luận, nhưng diễn đàn đã đạt nhiều kết quả tích cực.

“Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã trải qua trên toàn cầu gần 2 năm và theo dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp năm 2022. Hy vọng với việc tiêm vắc-xin và thuốc điều trị, dịch Covid-19 dần trở thành bệnh đặc hữu, dự báo sẽ diễn ra trong giai đoạn 2022-2023 ở các nước phát triển trước, sau đó đến các nước đang phát triển”- Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Diễn đàn tài chính 2021 đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia. Ảnh: HT.
Diễn đàn Tài chính 2021 đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia. Ảnh: HT.

Thứ trưởng cho biết, việc đề cập đến tình hình dịch tễ vì chính sách quan trọng nhất trong phục hồi kinh tế là không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng của nền kinh tế.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 đề cập đến các chính sách tài khóa, việc thực hiện các chính sách để tiếp tục phục hồi nền kinh tế, cùng với chiến lược trong phòng chống dịch Covid-19 có ảnh hưởng rất lớn đến các chính sách phát triển nền kinh tế.

Diễn đàn đã có 200 đại biểu tham dự dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ các cơ quan Trung ương và địa phương, các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước…, có nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh, diễn đàn đã nghe 7 bài tham luận và các ý kiến tích cực về các vấn đề có liên quan đến chủ đề của diễn đàn. Diễn đàn tập trung đánh giá kết quả của Chiến lược chính sách tài chính 10 năm 2011-2020 trên cơ sở phân tích các thuận lợi, khó khăn, làm cơ sở cho định hướng giải pháp triển khai Chiến lược chính sách tài chính giai đoạn 2021-2030.

Diễn đàn cũng đã đánh giá các giải pháp chính sách tài chính- ngân sách nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân thời gian qua. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm chính sách tài chính, định hướng các gói hỗ trợ nền kinh tế ở các nước, dự báo bối cảnh kinh tế - xã hội trong thời gian tới; đề xuất các gói hỗ trợ nền kinh tế.

Nhiều ý kiến đề xuất có tính khả thi, có giá trị thực tiễn cao. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu kỹ các đề xuất của các đại biểu tại diễn đàn để có những đề xuất, tham mưu chính sách để điều hành trong thời gian tới với Chính phủ kịp thời, hiệu quả.

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đánh giá cao và trân trọng các ý kiến đại biểu tham dự diễn đàn, các nội dung trao đổi thảo luận tại diễn đàn sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp, nghiên cứu để triển khai có hiệu quả Chiến lược chính sách tài chính giai đoạn 2021-2030 cũng như nghiên cứu đề xuất các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế Việt Nam trên cơ sở xác định động lực, nguồn lực cho tăng trưởng thời gian tới./.