Hải quan Lạng Sơn phối hợp kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Hải quan Lạng Sơn phối hợp kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Nhờ đó, những kết quả hoạt động hải quan trên địa bàn Lạng Sơn nửa đầu năm khá tích cực.

Không để bị động, bất ngờ

Các cấp từ cục đến các chi cục đều thành lập ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 song hành với thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp. Các bộ phận này có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch ứng phó để xử lý các vấn đề phát sinh; xây dựng kịch bản chi tiết theo từng cấp độ để ứng phó với dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ khi phát sinh tình huống dịch bệnh.

Đồng thời, các đơn vị hải quan cửa khẩu, căn cứ đặc thù và tình hình thực tế để bố trí nguồn lực phù hợp, đảm bảo công tác thông quan hàng hóa và phòng ngừa phát sinh dịch bệnh thì vẫn có đủ quân số làm việc. Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh rà soát tổ chức lại đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu để vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay, lãnh đạo đơn vị thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tìm giải pháp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phụ bị đóng cửa do thực hiện phòng chống dịch; đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian mở cửa khẩu, làm việc thêm vào ngày nghỉ để tăng năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu; bàn các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Không những vậy, lực lượng hải quan Lạng Sơn đã phối hợp rất tích cực với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như biên phòng, ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu, công an tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tổ chức phân luồng, phân tuyến khi có hiện tượng ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu.

Với doanh nghiệp ưu tiên, các mặt hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu, các chi cục đều tổ chức phân luồng riêng đối với các lô hàng luồng xanh để giải phóng nhanh hàng hóa, tránh tập trung, lưu giữ quá lâu tại cửa khẩu; bố trí cán bộ chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục, tiếp thu các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Những biện pháp này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm phát sinh tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, toàn đơn vị đang đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ; rà soát đảm bảo triển khai 100% các thủ tục hành chính của cơ quan hải quan trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ cũng thường xuyên đối thoại, trao đổi với doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn, qua đó nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời.

Kết quả, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 76,2% so với cùng kỳ năm 2020. Với kim ngạch tăng cao như vậy, số thu ngân sách nhà nước của đơn vị 6 tháng đầu năm đạt tới 4.133 tỷ đồng, bằng 119% chỉ tiêu giao, vượt 3,3% chỉ tiêu phấn đấu và tăng 144% so với cùng kỳ 2020.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng đầu năm 2021 cũng đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 728 vụ vi phạm, trong đó khởi tố hình sự 1 vụ do vi phạm nhập khẩu hàng cấm.

Giám sát, quản lý có hiệu quả hàng xuất nhập khẩu

Để phát huy những kết quả tích cực nêu trên, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xác định rõ nét các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện trong nửa cuối năm 2021. Trước tiên, theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai có hiệu quả chỉ thị của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Cùng với đó, các đơn vị đóng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung giám sát, quản lý có hiệu quả đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, các kho bãi, kho ngoại quan; tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế qua mã số hàng hóa, xuất xứ, trị giá, gian lận về số lượng, hàng giả, hàng vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại để ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ; ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp cục.

Xử lý 106 tin báo trên Hệ thống quản lý trực ban

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trực ban của Cục Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện tạo và xử lý 106 tin báo trên Hệ thống quản lý trực ban. Trong đó có 41 tin báo vi phạm, truy thu số tiền 760 triệu đồng; xử lý vi phạm hành chính số tiền 212 triệu đồng. Ngoài việc phát hiện, xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính, qua công tác trực ban đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp thực hiện chưa đúng quy trình, các sai sót, sơ suất, tồn tại trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các chi cục.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Vân