MPI Trung Quốc: Chính phủ bảo tăng trong khi HSBC nói giảm

Ảnh: CNN

Các nhà phân tích độc lập cho rằng, khu vực đầu tàu của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi sự tụt dốc trong thời gian gần đây. Theo khảo sát thực hiện bởi HSBC thì chỉ số sản xuất PMI lại giảm xuống còn 48,0 trong tháng 3, đánh dấu tháng sụt giảm lần thứ 3 liên tiếp.

Thông thường, cả hai loại khảo sát trên đều đưa ra kết quả đồng nhất về sự tăng tốc hay giảm tốc độ của hoạt động sản xuất, nhưng đôi khi kết quả vẫn có sự khác biệt như trong trường hợp dữ liệu tháng 3 vừa qua.

Một cách lý giải cho sự sai lệch này là do sự khác biệt giữa đối tượng cơ quan chính phủ và HSBC nghiên cứu.

Trong khi chính phủ tập trung nghiên cứu về các công ty lớn, thống kê của HSBC chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù kết quả tháng 3 của hai khảo sát này là khác nhau, các nhà kinh tế vẫn thống nhất ý kiến rằng hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn đang trong khủng hoảng.

Jullian Evans – Pritchard, nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu Capital Economics, cho biết: “Chỉ số sản xuất PMI theo nguồn chính thức từ chính phủ luôn có sự tăng lên vào tháng 3 hàng năm, kể từ lần đầu chỉ số được đưa ra vào năm 2005".

Tuy nhiên Jullian cho rằng lần tăng trong tháng 3 vừa qua là lần tăng yếu nhất trong lịch sử.

Hoạt động sản xuất yếu kém cho thấy sức khỏe tổng thể nền kinh tế cũng có thể bị suy yếu. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 7,5% cho năm nay, và các nhà kinh tế hiện nay đang trông đợi vào việc chính phủ thực hiện các biện pháp kính thích thúc đẩy kinh tế./.

Đỗ Tuấn (Theo CNN)