CEO Lawrence Ellison của Oracle được trả 96,1 triệu USD trong năm 2012. Mức lương của ông cao gấp 2.200 lần so với lương trung bình tại Mỹ.- Ảnh: CNN Money

Năm ngoái, CEO Lawrence Ellison của Oracle được trả 96,1 triệu USD. Oracle là một trong những công ty có mức chênh lệch giữa lương của CEO và lương nhân viên lớn nhất. CEO Tillerson của Exxon Mobil cũng được trả lương 40,2 triệu USD và Michael Duke của Wal-Mart nhận được 20,7 triệu USD.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng các thành viên thị trường cho rằng quyết định này sẽ sớm được ban hành. Sau đó, sẽ mất khoảng một năm để thực hiện.

Quy định này chính là kết quả của điều lệ cải cách phố Wall được ban hàng năm 2010 nhưng chưa thực hiện được nhiều bởi không có một hạn chót cụ thể cộng thêm một số hoạt động hành lang của các công ty lớn.

Trong hơn 400 quy tắc của chương trình cải cách phố Wall, đây là quy định đơn giản nhất.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện thực hóa quy định này không dễ dàng như vậy. Gần 20 tập đoàn, chủ yếu thuộc các ngành dầu khí, bán lẻ và dịch vụ tài chính, luôn phàn nàn rằng việc thu thập các thông tin về thu nhập, đặc biệt là từ các chi nhánh ở nước ngoài, là một “rào cản và gánh nặng đáng kể”. Họ cũng cho rằng điều đó không hữu ích đối với các nhà đầu tư.

Ông Tim Bartl, chủ tịch Hiệp hội các giám đốc điều hành Mỹ cho biết, trong khi mục tiêu của các doanh nghiệp là kinh doanh thì việc liệt kê lương bổng không hề phục vụ cho mục đích đó.

Nhưng theo những người ủng hộ kế hoạch này của SEC, các công ty hầu như có thể bỏ qua phần lương của nhân viên ở nước ngoài do phương pháp của SEC chỉ cần họ công bố mức lương trung bình cho nhân viên.

Không rõ mức trung bình của mỗi công ty hay ngành nghề ra sao, nhưng lương trung bình cho tầng lớp lao động tại Mỹ là khoảng 43.000 USD.

Nếu tính theo con số đó, lương của Ellison tại Oracle cao hơn 2.200 lần so với người lao động thông thường, thu nhập của Tillerson tại Exxon cũng cao hơn 936 lần và lương bổng của Duke tại Wal-Mart gấp 481 lần.

Ngọc Nguyễn (Theo CNN Money)