9

Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ khai mạc vào 20/4 tại Ninh Bình kỳ vọng mang đến dấu ấn mới cho phát triển du lịch sau Covid-19.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề phát triển du lịch nội địa

PV: Thưa ông, trong năm 2021 ngành du lịch tiếp tục xác định du lịch nội địa vẫn là hướng đi chủ đạo. Ông có thể cho biết, Tổng cục Du lịch đã thực hiện các giải pháp gì để đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời gian tới?

Ông Hà Văn Siêu: Có thể nói qua mấy đợt dịch chúng ta cũng đã tích lũy được một số bài học. Lần này Hiệp hội Du lịch cùng với các địa phương, doanh nghiệp, cụ thể là Ninh Bình tổ chức Năm du lịch quốc gia 2021, nhằm kích hoạt trở lại đối với hoạt động du lịch. Chúng ta đã có kinh nghiệm, lần này sẽ làm tốt hơn. Trước hết, những người làm du lịch phải luôn luôn chủ động cung cấp thông tin cho thị trường và khách du lịch về việc sẵn sàng đảm bảo an toàn để khách an tâm đi du lịch.

pv

Ông Hà Văn Siêu

Ngoài ra, chúng ta cũng cần giới thiệu những yếu tố mới, gói sản phẩm du lịch mới, thông tin đầy đủ và lồng ghép vào các hoạt động của ngành, quốc gia, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp. Một thông điệp cần truyền tải tới thị trường và khách du lịch là sự yên tâm, sự sẵn sàng của ngành để cung cấp những sản phẩm dịch vụ tốt nhất đến với du khách.

Du lịch nội địa không phải là một nguồn khách mới, trước đây chúng ta cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển nguồn khách này. Tuy nhiên trong bối cảnh mới phải tính toán cho có hiệu quả. Trước hết, cần phải ứng dụng mạnh công nghệ, đặc biệt chuyển đổi số để có thể chia sẻ giữa các điểm đến, các doanh nghiệp dịch vụ nhằm cung cấp cho du khách những gói dịch vụ hấp dẫn nhất. Thứ hai, cần hướng tới phân khúc thị trường khác nhau để phục vụ cho du lịch nội địa.

Trước đây, chúng ta vẫn coi khách du lịch nội địa là một thị trường lớn nhưng lại chưa biết phân đoạn. Chẳng hạn như những người Việt Nam muốn đi du lịch nước ngoài, khi chưa thể đi được thì sẽ chuyển đi du lịch trong nước và đây là một phân khúc khách cao cấp của thị trường du lịch nội địa. Một chiến lược của thị trường du lịch nội địa trong thời gian tới là phải phân đoạn thị trường theo nhu cầu và các đoạn nhu cầu chuyên biệt như vậy sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách, từ đó nâng tổng thu của du lịch nội địa. Đó cũng là mục tiêu của việc phục hồi du lịch nội địa.

Khi số lượng chưa tăng kịp nhưng chất lượng (tổng thu) đã đạt được kết quả thì đó là thành công lớn của du lịch nội địa và chất lượng này phụ thuộc vào việc chúng ta đã nghiên cứu phân đoạn thị trường một cách tốt nhất hay chưa.

PV: Để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo thu hút khách vừa đảm bảo an toàn cho du khách, ngành du lịch đã có những giải pháp như thế nào trong hoạt động du lịch, thưa ông?

Ông Hà Văn Siêu: Tất cả các hoạt động đã được quán triệt từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch là đều phải thực hiện nghiêm túc 5K. Ngoài ra, ngành du lịch sẽ cung cấp những sản phẩm dịch vụ an toàn, sản phẩm có lợi cho sức khỏe, sản phẩm được điều phối bởi những người có kinh nghiệm trong phòng chống dịch. Do vậy, chúng ta có thể yên tâm, các hoạt động du lịch được đảm bảo an toàn.

PV: Thời gian gần đây dư luận cũng như du khách quốc tế rất quan tâm tới vấn đề hộ chiếu vắc xin. Ông có thể chia sẻ về phương án Tổng cục Du lịch đã bàn thảo với các bên thời gian qua?

Ông Hà Văn Siêu: Hộ chiếu vắc xin chỉ là cách gọi, còn hoạt động của ngành du lịch quan tâm lúc này là kế hoạch mở lại đường bay quốc tế thu hút khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Kế hoạch đón khách du lịch quốc tế cần có lộ trình, có điều kiện và có những quy trình nghiêm ngặt, trước tiên phải đánh giá đúng tình hình, xây dựng được những tiêu chí, bộ công cụ để kiểm soát an toàn.

Trước hết phải xác định được thị trường nguồn khách an toàn, chỉ định được những điểm đến an toàn nhất, những doanh nghiệp đủ điều kiện phục vụ và một quy trình kiểm soát, cũng như quy trình phục vụ khách du lịch theo tour trọn gói an toàn nhất. Đó là những nội dung cơ bản của kế hoạch mở lại đón khách du lịch quốc tế chúng tôi đang hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và khi điều kiện cho phép, có thể triển khai ngay.

Đối với các điều kiện về y tế, du khách, được phép nhập cảnh ở Việt Nam do ngành y tế quy định. Chúng tôi luôn chào đón tất cả những khách du lịch đã đáp ứng đủ điều kiện có thể thực hiện chương trình du lịch thú vị tại Việt Nam.

PV: Vậy Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tổ chức Ninh Bình thời gian tới sẽ có hiệu ứng như thế nào trong việc kích cầu và phục hồi du lịch trong năm nay, thưa ông?

Ông Hà Văn Siêu: Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ khai mạc vào 20/4 tại Ninh Bình kỳ vọng mang đến dấu ấn mới cho phát triển du lịch sau Covid-19, đánh dấu thời điểm kích hoạt du lịch trở lại. Đồng thời, sẽ mở ra nhiều phương án, dự định, tính toán cho câu chuyện phát triển du lịch trong thời kỳ mới.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong quý I/2021 ước tính đạt hơn 48.000 lượt người, giảm 98,7% so với cùng kỳ năm trước.

Hồng Quyên (thực hiện)