Nâng cao năng lực thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh
Toàn cảnh hội thảo "Thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh". Ảnh: Sơn Nam

Đây là chủ đề không chỉ riêng với TP. Hồ Chí Minh, của Việt Nam mà đang được hầu hết các quốc gia trên thế giới và khu vực đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện.

Bên cạnh phiên khai mạc và phiên bế mạc, hội thảo được tổ chức thành 3 phiên chuyên đề, kết hợp giữa trình bày tham luận và thảo luận. Hội thảo tập trung phân tích, đánh giá những nội dung chủ yếu về xu hướng về phát triển thành phố thông minh nhằm hướng đến đạt được trung hòa carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của UBND TP. Hồ Chí Minh, các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc tham dự đã thảo luận chung và thông qua 9 bài tham luận, làm rõ tầm quan trọng cũng như các xu hướng phát triển đô thị thông minh gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh tại khu vực và trên thế giới.

Đồng thời, hội thảo xác định thuận lợi và thách thức trong quá trình phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, Lào, Campuchia, chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất về phát triển đô thị thông minh gắn với tăng trưởng xanh ở Campuchia, Lào Việt Nam và đặc biệt ở Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay.

Các đại biểu cũng tập trung đánh giá sự phát triển thành phố thông minh vì tăng trưởng xanh hiện nay ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Hàn Quốc thông qua phân tích xu hướng quốc gia, đánh giá các công cụ chính sách, các lợi ích kinh tế, xã hội của việc thực hiện và lập kế hoạch tài trợ cho các thành phố thông minh.

Đặc biệt, các bên tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm phân tích các nghiên cứu trường hợp về thực tiễn quy hoạch xây dựng thành phố thông minh ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Hàn Quốc trong tất cả cách lĩnh vực như năng lượng, xây dựng, rác thải, nước, giao thông, không gian xanh...

Bên cạnh các mục tiêu và nội dung nêu trên, hội thảo này cũng tạo cơ hội góp phần duy trì mối quan hệ sâu sắc giữa ba cơ quan nghiên cứu chủ chốt của Campuchia, Lào và Việt Nam với Viện Môi trường Hàn Quốc, vì mục tiêu phát triển bền vững của mỗi nước và khu vực.