Nâng tiêu chuẩn tài sản hạ tầng đường bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý hao mòn

Vân Hà
(TBTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ và hướng dẫn kê khai, báo cáo đối với loại tài sản này. Dự thảo được xây dựng theo hướng kế thừa và hoàn thiện các quy định tại Thông tư số 74/2024/TT-BTC (trước đây là Thông tư số 35/2022/TT-BTC), đồng thời cập nhật để bảo đảm đồng bộ với hệ thống pháp luật mới và xử lý những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn quản lý.
aa

Hoàn thiện khung pháp lý

Theo Bộ Tài chính, việc ban hành Thông tư số 74/2024/TT-BTC quy định chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hướng dẫn việc kê khai, báo cáo về tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thời gian qua đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho các cơ quan quản lý tài sản, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện hạch toán, báo cáo về tài sản này theo quy định.

Đồng thời, tài sản cơ bản đã được xác định nguyên giá, giá trị còn lại và thực hiện tính hao mòn, qua đó từng bước phản ánh đầy đủ giá trị tài sản công trong hệ thống sổ sách kế toán.

Nâng tiêu chuẩn tài sản hạ tầng đường bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý hao mòn
Ảnh minh họa

Công tác kê khai, báo cáo theo mẫu biểu thống nhất giúp các bộ, ngành và địa phương theo dõi tổng thể hiện trạng tài sản, từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tiến tới tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông (dự kiến ban hành năm 2026), nhiều nội dung mới liên quan đến đối tượng quản lý, khai thác theo hình thức hỗn hợp, quản lý nguồn thu từ khai thác và xử lý tài sản cần được cập nhật tương ứng tại thông tư. Vì vậy, việc sửa đổi lần này mang tính chất “đi trước một bước”, bảo đảm tính đồng bộ khi khung pháp lý cấp nghị định được hoàn thiện.

Đáng chú ý, dự thảo có sự liên thông với quy định tại Nghị định 44/2024/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đặc biệt trong xử lý phần đất hành lang an toàn đường bộ đã bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nâng tiêu chuẩn nguyên giá, làm rõ cách xác định tài sản

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo là việc bổ sung, làm rõ tiêu chí xác định tài sản và tiêu chuẩn ghi nhận là tài sản cố định.

Quan điểm xây dựng dự thảo được quán triệt theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng và huy động nguồn lực của nền kinh tế; đồng thời tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong quản lý tài sản công.

Theo đó, tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ được xác định là tài sản cố định khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện: có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên và có nguyên giá từ 30 triệu đồng trở lên. So với quy định hiện hành (mức 10 triệu đồng), việc nâng ngưỡng lên 30 triệu đồng được đánh giá là phù hợp với đặc thù tài sản hạ tầng có quy mô lớn, giá trị cao; đồng thời, bảo đảm đồng bộ với tiêu chuẩn xác định tài sản kết cấu hạ tầng trong các lĩnh vực giao thông khác như hàng không, đường sắt, hàng hải.

Dự thảo cũng bổ sung hướng dẫn xác định tài sản trong trường hợp là một hệ thống liên hoàn, chẳng hạn nút giao liên thông bao gồm đường, cầu, hầm… Việc làm rõ nguyên tắc ghi sổ đối với tài sản dạng hệ thống giúp tránh tình trạng ghi nhận phân tán, thiếu nhất quán, từ đó nâng cao độ chính xác của số liệu kế toán.

Đối với phần đất hành lang an toàn đường bộ đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Nghị định 44/2024/NĐ-CP, dự thảo quy định chỉ theo dõi về hiện vật, không xác định nguyên giá, giá trị còn lại và không tính hao mòn. Đây là điểm sửa đổi quan trọng so với Thông tư 74/2024/TT-BTC, góp phần phản ánh đúng bản chất kinh tế của loại tài sản đặc thù này.

Bổ sung nguyên tắc quản lý và tính hao mòn trong khai thác hỗn hợp

Một điểm đáng chú ý nữa là dự thảo tiếp tục khẳng định nguyên tắc quản lý chặt chẽ tài sản cả về hiện vật và giá trị theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Theo đó, cơ quan, đơn vị được giao quản lý phải ghi sổ kế toán đầy đủ toàn bộ tài sản hiện có theo chế độ kế toán hiện hành.

Đặc biệt, dự thảo bổ sung và cụ thể hóa nguyên tắc tính hao mòn trong nhiều tình huống thực tiễn như: Tài sản không còn nhu cầu sử dụng nhưng chưa tính đủ hao mòn; tài sản đã tính đủ hao mòn nhưng vẫn tiếp tục sử dụng; chuyển nhượng quyền thu phí, cho thuê quyền khai thác; chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác; sử dụng một phần tài sản để khai thác hỗn hợp hoặc cho mục đích khác; sử dụng tài sản hiện có để tham gia dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Bộ Tài chính cho biết, so với Thông tư 74/2024/TT-BTC, các quy định mới đã mở rộng và làm rõ cơ chế quản lý, tính hao mòn trong trường hợp khai thác hỗn hợp, đây là xu hướng đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh đa dạng hóa nguồn lực đầu tư và khai thác hạ tầng. Đồng thời, dự thảo cũng sửa đổi cách xác định chỉ tiêu có số thập phân và nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan, đơn vị quản lý trong bảo đảm tính chính xác của số liệu báo cáo, phục vụ công tác tổng kiểm kê tài sản công.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc sửa đổi Thông tư không chỉ mang tính kỹ thuật kế toán mà còn có ý nghĩa lớn về quản trị tài sản công. Khi tiêu chuẩn xác định tài sản được nâng lên, nguyên tắc ghi nhận và tính hao mòn được chuẩn hóa, dữ liệu tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ sẽ phản ánh sát thực tế hơn, tạo nền tảng cho hoạch định chính sách, phân bổ nguồn lực và khai thác hiệu quả tài sản./.

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn, việc chuẩn hóa chế độ quản lý và tính hao mòn tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, tạo dư địa khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài sản công - một trong những trụ cột quan trọng của phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Vân Hà

Đọc thêm

Xây dựng chính sách thu hút "đại bàng" cho các đặc khu

Xây dựng chính sách thu hút "đại bàng" cho các đặc khu

(TBTCO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương xây dựng 9 nhóm chính sách hỗ trợ để các đặc khu trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn mới. Trong đó, có nhóm chính sách thu hút các "đại bàng" – nhà đầu tư chiến lược; nhóm chính sách về thu hút nguồn vốn, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động đối ngoại của Kho bạc Nhà nước

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động đối ngoại của Kho bạc Nhà nước

(TBTCO) - Với quyết tâm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao kỷ cương, tính chuyên nghiệp và hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, phù hợp với định hướng phát triển đến năm 2030 của toàn hệ thống, Kho bạc Nhà nước vừa ban hành Quy chế quản lý các hoạt động đối ngoại.
Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

(TBTCO) - Sự ra đời của Luật Dự trữ quốc gia năm 2025 đã đánh dấu một cột mốc lịch sử, làm thay đổi căn bản tư duy và định hướng của ngành Dự trữ. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước Bùi Tuấn Minh để làm rõ hơn những nội dung mới của chính sách dự trữ.
Tăng tốc gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Tăng tốc gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

(TBTCO) - Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 được giao ở mức rất lớn, song kết quả giải ngân 4 tháng đầu năm vẫn thấp hơn kỳ vọng. Sau hội nghị trực tuyến toàn quốc do Chính phủ tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, áp lực giải ngân đang lan từ phòng họp tới công trường, buộc nhiều địa phương phải khẩn trương tháo gỡ các “điểm nghẽn” để đưa dòng vốn đầu tư công tăng tốc trong những tháng còn lại của năm.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp kiến Phó Thủ tướng Lào San-ti-phạp Phôm-vi-hẳn

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp kiến Phó Thủ tướng Lào San-ti-phạp Phôm-vi-hẳn

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Lào, ngày 13/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính Lào, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương đã tiếp kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào San-ti-phạp Phôm-vi-hẳn.
Đầu tư công giải ngân chậm, Đắk Lắk siết trách nhiệm người đứng đầu

Đầu tư công giải ngân chậm, Đắk Lắk siết trách nhiệm người đứng đầu

(TBTCO) - Đến hết tháng 4/2026, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đắk Lắk mới đạt 7,64%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân cả nước. Trước áp lực tiến độ, địa phương đang siết kỷ luật giải ngân, điều chuyển vốn khỏi dự án chậm và xem kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ, người đứng đầu.
Tháo gỡ triệt để các vướng mắc cho chính quyền địa phương 2 cấp

Tháo gỡ triệt để các vướng mắc cho chính quyền địa phương 2 cấp

Để sớm hoàn thành nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 706/QĐ-TTg về việc báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động chính quyền địa phương 2 cấp, Lãnh đạo Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ, tháo gỡ triệt để các vướng mắc cho chính quyền địa phương 2 cấp.
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật

(TBTCO) - Ngày 13/5/2026, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật đã được Quốc hội khóa XVI thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều