Nga vien tro Ukraine

Từ tháng 8 đến tháng 9/2014, Nga đã tiến hành 3 đợt phân phối hàng cứu trợ đến các tỉnh miền Đông Ukraine.

Ngày 28/10, đoàn xe chở hàng viện trợ thứ tư của Nga đã bắt đầu hành trình chuyển hàng nhân đạo tới các tỉnh miền Đông Nam Ukraine. Dự kiến, trong vòng một tuần, các chuyến hàng viện trợ sẽ được chuyển đến người dân tại các tỉnh Donetsk, Lugansk của Ukraine.

Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, ông Vladimir Stepanov cho biết, 100 xe tải đầu tiên mang theo 1.000 tấn hàng viện trợ sẽ tập kết ở Rostov trong ngày 29/10. Theo kế hoạch, trong vòng một tuần, tổng số hàng viện trợ sẽ lên tới khoảng 3.000 tấn, bao gồm thực phẩm, thuốc men và vật liệu xây dựng. Toàn bộ sẽ được chất lên xe tải và được phân phát tới người dân ở Đông Nam Ukraine khi mùa Đông đang tới gần.

Mặc dù đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại Nga nói rằng, ICRC không tham gia đợt chuyển hàng nhân đạo này, song Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng này khẳng định Moskva sẽ kiên nhẫn hợp tác với các bên mong muốn giải quyết vấn đề phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho các tỉnh miền Đông Ukraine, cũng như một số vấn đề khác theo cách không đối đầu.

Từ tháng 8 đến tháng 9/2014, Nga đã tiến hành 3 đợt phân phối hàng cứu trợ đến các tỉnh miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, cho đến nay Ukraine và phương Tây vẫn luôn nghi ngờ Nga sử dụng các đoàn xe nhân đạo làm "vỏ bọc" để cung cấp vũ khí cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông. Chính phủ Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định các chuyến hàng viện trợ hoàn toàn mang mục đích nhân đạo./.

Theo TTXVN