cai nghiện

Người cai nghiện sẽ được ngân sách đảm bảo chi phí thuốc điều trị thay thế. Ảnh TL minh hoạ

Bộ Tài chính vừa có văn bản góp ý hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế sửa lại quy định “bảo hiểm y tế chưa chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai”.

Theo Bộ Tài chính, quy định này là chưa phù hợp với quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BYT: “Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả”.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Y tế bổ sung báo cáo kinh phí thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Y tế bỏ quy định “cơ chế mua sắm thuốc ARV cần phải xin cơ chế đặc thù”. Theo Bộ Tài chính, việc mua sắm thuốc ARV thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế có báo cáo đánh giá hiệu quả của hoạt động cấp phát miễn phí bơm kim tiêm và bao cao su trong thời gian qua, để làm rõ cơ sở tính toán để tính tác động đến ngân sách.

Về việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, theo báo cáo của Bộ Y tế, dự kiến vào năm 2020 có khoảng 80.000 người điều trị, chi phí tiền thuốc điều trị thay thế mà Nhà nước sẽ chi trả để đảm bảo nguồn cung ứng và sau đó sẽ thu lại toàn bộ số tiền này thông qua cơ chế giá dịch vụ là 175,2 tỷ đồng/năm.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế xem lại quy định này vì tại dự thảo Luật chưa quy định nội dung liên quan đến kinh phí mua thuốc thay thế và kinh phí điều trị thay thế. Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP: “Người tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được sử dụng thuốc thay thế miễn phí do NSNN đảm bảo”, không thu lại tiền thuốc điều trị thay thế từ đối tượng.

Trường hợp cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ thì cơ sở điều trị tự chi trả kinh phí mua thuốc điều trị và thu từ người bệnh khi cung cấp dịch vụ, Nhà nước không tạm ứng kinh phí mua thuốc như đề xuất của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị bổ sung đánh giá điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Buprenorphine.

Đối với đề xuất Nhà nước tiếp tục miễn chi phí điều trị bằng thuốc kháng HIV cho một số trường hợp ngoài phạm vi thanh toán Quỹ BHYT, căn cứ vào các ý kiến tham gia, Bộ Tài chính đề nghị lựa chọn giải pháp: Quỹ BHYT chi trả thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của Quỹ BHYT như hiện nay, NSNN hỗ trợ đối với đối tượng nhiễm HIV trong các cơ sở trại giam, trại tạm giam./.

Bùi Tư