Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả để doanh nghiệp vượt khó Kết nối liên thông dữ liệu thuế, hải quan để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Ngành Hải quan lan tỏa tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn
Ngành Hải quan lắng nghe để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp
Công chức hải quan trao đổi với doanh nghiệp về các chính sách hải quan . Ảnh: Thu Dịu.

Hỗ trợ theo hướng "cầm tay chỉ việc"

Quản lý hơn 6.000 doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK), trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Foxconn, thời gian qua, Hải quan Bắc Ninh luôn coi việc xây dựng, phát triển quan hệ đối tác hải quan - DN và các bên liên quan là yếu tố quan trọng. Hàng năm, Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức nhiều đoàn công tác do lãnh đạo cục dẫn đầu xuống làm việc trực tiếp với các DN để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị.

Theo ông Trần Đức Hùng - Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các DN trong quá trình hoạt động XNK trên địa bàn, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam.

Tại địa bàn Hải quan Hà Nam Ninh, các chi cục thường xuyên cử cán bộ công chức trực tiếp hướng dẫn DN kê khai thủ tục hải quan, kịp thời xử lý vướng mắc, không để DN phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục. Điều này đã tạo niềm tin cho cộng đồng DN hoạt động XNK hàng hóa. Ông Nguyễn Mạnh Đức, đại diện Công ty may Vạn Lợi cho rằng, sự quan tâm của Hải quan Hà Nam Ninh trong lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng và đồng hành cùng DN rất thiết thực.

Đại diện Công ty TNHH YoungOne Nam Định cũng ghi nhận sự tích cực “cầm tay chỉ việc” của từng công chức tại chi cục hải quan quản lý trong việc hỗ trợ DN nước ngoài đầu tư kinh doanh trên địa bàn nắm bắt đầy đủ các quy định, chính sách pháp luật, hiểu và giải quyết được các khó khăn nội tại khi triển khai thực hiện các thủ tục.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thì triển khai sáng kiến cộng đồng DN và Hải quan là đối tác, chung tay bứt phá, đồng hành cùng vươn xa. Trong đó cơ quan hải quan cam kết kiên quyết xử lý và triệt tiêu hành vi “nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu xa rời dân, xa rời doanh nghiệp” trong đội ngũ công chức hải quan. Quyết tâm “trong sạch hóa bộ máy” để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp để phát triển kinh tế.

Ứng dụng công nghệ giảm thời gian làm thủ tục

Còn tại Lạng Sơn, với đặc thù hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn có lượng lớn là nông sản tươi, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai vận hành thông suốt hệ thống thông quan điện tử gắn với việc thực hiện "Nền tảng cửa khẩu số”.

Theo ông Nguyễn Anh Tài - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, các xe nông sản có thể khai báo hải quan trước, gửi kèm các chứng từ trên hệ thống điện tử để đến cửa khẩu chỉ việc thông quan. Cơ quan hải quan cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân luồng, phân tuyến, nâng cao năng lực thông quan, giải phóng nhanh hàng hóa. Điều này giúp giảm nhiều thời gian, chi phí cho thương nhân, DN, nhất là với nông sản là mặt hàng dễ bị hư hỏng nếu phải chờ đợi lâu.

Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành riêng một bản kế hoạch với rất nhiều giải pháp sáng tạo, không chỉ hỗ trợ, đồng hành mà còn tích cực trở thành cầu nối giúp thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa, thu hút DN về thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn. Qua đó khai thác có hiệu quả lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong hoạt động XNK hàng hóa với hệ thống đường cao tốc hiện đại kết nối tỉnh Quảng Ninh với các địa phương trong cả nước, hệ thống cảng biển, cửa khẩu đường bộ kết nối giữa nước bạn Trung Quốc với các nước trong khu vực và trên thế giới...

Hải quan Quảng Ninh cũng đặt ra yêu cầu thu hút DN mới đi đôi với việc thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, đồng hành tạo thuận lợi để các DN cũ tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh và hoạt động XNK qua địa bàn.

Tại Cục Hải quan Quảng Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Nguyễn Văn Hệ cho biết, đơn vị tập trung vào thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan để kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Đồng thời, rà soát các văn bản, quy trình thủ tục hải quan; vận hành hiệu quả các chương trình, phần mềm cải cách hiện đại hóa hải quan như Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), Chương trình nộp thuế điện tử 24/7...

Cùng với đó, hải quan các địa phương cũng tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại cửa khẩu và các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan để kịp thời giải quyết vướng mắc trong quá trình tham gia thủ tục hải quan của cộng đồng DN.

Thông quan nhanh chóng

Trong những năm qua, ngành Hải quan đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng các DN bên cạnh nỗ lực cải cách, hiện đại hóa hải quan. Đặc biệt là áp dụng rộng rãi thủ tục hải quan điện tử, soi chiếu container, tăng tỷ lệ luồng xanh và luồng vàng, giảm tỷ lệ luồng đỏ, áp dụng quản lí rủi ro… Qua đó góp phần quan trọng giúp thông quan hàng hóa XNK nhanh chóng.