Ngành quảng cáo thế giới sẽ tăng tốc trong 3 năm tới

Hoa Kỳ được dự báo sẽ tiếp tục là thị trường quảng cáo lớn nhất trên thế giới. -Ảnh Marketingpilgrim.com

Trong năm nay, các sự kiện chính như World Cup, Thế vận hội Olympics Mùa Đông và cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ sẽ thúc đẩy chi tiêu dành cho quảng cáo với tốc độ tăng trưởng dự báo đạt 5,5% trong năm 2014, 5,8% trong năm 2015 và 6,1% trong năm 2016.

Chính sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu cho quảng cáo và có thể sẽ vượt mức kỷ lục đã đạt được trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Số tiền chi tiêu cho truyền thông tính đến cuối năm 2014 ước đạt 537 tỷ USD, phần lớn nhờ vào tăng trưởng quảng cáo trên di động.

Theo Zenith, sự phổ biến nhanh chóng của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã trở thành một yếu tố thúc đẩy cho quảng cáo tăng trưởng nhanh hơn gấp 6 lần so với lượng quảng cáo truy cập qua máy tính để bàn. Quảng cáo trên di động được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 50% trong giai đoạn 2013-2016.

Sự phục hồi của khu vực đồng tiền chung Châu Âu cũng sẽ giúp thúc đẩy ngành quảng cáo, sau khi chi tiêu cho quảng cáo ở đây sụt giảm 15% kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ. Ở khu vực này, chi tiêu cho quảng cáo được dự báo sẽ tăng 0,7% trong năm nay, sau khi giảm 3% trong năm ngoái.

Các thị trường mới nổi sẽ tăng thị phần trong chi tiêu quảng cáo trong vòng 2 năm tới từ 35% lên 39%. Trong đó, Trung Quốc sẽ dành vị trí thứ 2 về thị trường quảng cáo lớn nhất thế giới từ tay Nhật Bản và chỉ xếp sau Hoa Kỳ, theo Zenith.

Mai Linh (Theo Reuters)