Ngày 20/11: Giá dầu thô tăng nhẹ, giá gas giảm trong phiên giao dịch sáng nay
Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày 20/11 sau khi bật tăng mạnh hơn 4% vào cuối tuần trước. Ảnh: T.L

Giá dầu thô tiếp đà tăng nhẹ

Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/11), sau khi bật tăng mạnh hơn 4% vào cuối tuần trước vì Mỹ trừng phạt một số chủ hàng dầu Nga vì bán trên mức giá trần của G7.

Tại thời điểm 7h12 ngày 20/11 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 0,15% lên 80,74 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,2% lên 76,19 USD.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent giao dịch ở 80,61 USD/thùng và dầu thô WTI ghi nhận ở 75,89 USD.

Cả hai loại dầu đã giảm hơn 1% vào tuần trước và cũng là tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

OPEC+ dự kiến ​​xem xét liệu có giảm nguồn cung dầu bổ sung hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này, Reuters dẫn nguồn thạo tin từ OPEC+ cho hay sau khi giá dầu giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.

Dầu thô Brent đã giảm xuống còn khoảng 79 USD/thùng từ mức cao nhất năm 2023 xác lập hồi tháng 9 là gần 98 USD. Lo ngại về nhu cầu và khả năng dư thừa trong năm tới đã gây áp lực lên giá, bất chấp sự hỗ trợ từ việc giảm sản lượng của OPEC+ và xung đột ở Trung Đông.

Arab Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết giảm tổng sản lượng dầu là 5,16 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu, trong một loạt các hành động bắt đầu vào cuối năm 2022. Việc giảm sản xuất bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày từ OPEC+ và các đợt cắt tự nguyện bổ sung của Arab Saudi và Nga.

Giá gas tại thị trường thế giới giảm mạnh

Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/11, giá gas tại thị trường thế giới giảm mạnh 0,78% xuống mức 2,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy, lượng tồn kho khí đốt cao tiếp tục gây áp lực lên giá, với các cửa hàng khí đốt của châu Âu đã đầy 99,36%, tương đương khoảng hơn 100 tỷ mét khối.

Các doanh nghiệp châu Âu hiện sở hữu hơn 2 tỷ m3 khí đốt tại các hồ chứa nằm dưới lòng đất ở phía tây Ukaine. Điều này đã giúp cho giá khí đốt giảm mạnh trong thời gian gần đây, góp phần làm giảm lạm phát và ổn định đời sống người dân châu Âu.

Một số chuyên gia cảnh báo, trước những lo ngại rằng tình hình xung đột tại Trung Đông và sự cố tại một số đường ống có thể đẩy giá tăng cao trở lại trong mùa đông này./.