Ngày 20/5: Giá dầu tăng nhẹ, gas giao dịch ở mức 2,64 USD/mmBTU
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng đầu tuần. Ảnh tư liệu

Giá dầu Brent ở mốc 83,98 USD/thùng

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 20/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 80,00 USD/thùng, tăng 1,05% (tương đương tăng 0,83 USD/thùng).

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 83,98 USD/thùng, tăng 0,85% (tương đương tăng 0,71 USD/thùng).

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu thế giới tăng nhẹ, do có sự hỗ trợ được cho là dấu hiệu nhu cầu cải thiện ở Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiệu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Sang phiên thứ hai trong tuần, giá dầu sụt giảm khoảng 1% trong bối cảnh chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ công bố cho thấy cao hơn dự kiến ban đầu, điều này làm gia tăng lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng chi phí vay nhằm kiềm chế lạm phát. Mặc dù vậy, sự sụt giảm này vẫn được nhận định không bị “lao dốc không phanh” do bởi được sự hỗ trợ từ những rủi ro về nguồn cung do căng thẳng ở Trung Đông và sự việc cháy rừng ở Canada.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch thứ 3 trong tuần, giá dầu lại bật tăng trở lại, ghi nhận mức tăng gần 1% do tồn kho dầu của Mỹ sụt giảm. Theo đó, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/5 đã giảm 2,5 triệu thùng, gấp 5 lần so với dự báo giảm 500.000 thùng của giới phân tích và thấp hơn dự báo của Viện Dầu khí Mỹ.

Giá dầu tiếp tục kéo dài đà tăng giá trong 2 phiên giao dịch cuối cùng trong tuần. Theo đó, giá dầu tăng liên tục ngay sau khi các dữ liệu công bố cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm điều này làm tăng kỳ vọng việc FED sẽ có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Giá gas giảm 0,23%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/5, giá gas tại thị trường thế giới giảm 0,23% ở mức 2,64 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Giá khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) trung bình giao tháng 7 tới Đông Bắc Á (LNG-AS) đạt 10,90 USD/mmBtu, tăng từ 10,50 USD/mmBtu vào tuần trước. Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá nguyên liệu thô Argus cho biết: “Giá giao hàng ở châu Á đã tăng nhẹ trong những ngày gần đây do nhu cầu từ người mua ở Đông Nam Á và giá châu Âu tăng trong ba ngày qua”.

Dự báo nhiệt độ trên mức trung bình ở phía đông bắc Trung Quốc trong tháng tới có thể thúc đẩy khai thác khí đốt để đáp ứng nhu cầu làm mát ngày càng tăng từ ngành điện.

Tại châu Âu, giá khí đốt dự kiến ​​sẽ ổn định trong tuần tới, dưới áp lực từ nhiệt độ trên mức trung bình và dòng chảy ổn định trong các đường ống dẫn khí, nhưng được hỗ trợ bởi những bất ổn liên quan đến sản xuất năng lượng tái tạo và việc giảm lưu lượng khí cấp tại Sabine Pass LNG ở Mỹ.

S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá LNG Marker (NWM) chuẩn hàng ngày của họ đối với hàng hóa được giao trong tháng 7 trên cơ sở xuất tàu (DES) ở mức 9,649 USD/mmBtu vào ngày 16/5, giảm 0,15 USD/mmBtu so với giá khí đốt tháng 7 tại trung tâm TTF Hà Lan.

Argus chốt giá giao hàng tháng 7 ở mức 9,60 USD/mmBtu, trong khi Spark Commodities chốt ở mức 9,451 USD/mmBtu./.