Ngày 8/2: Dầu thô Brent tiếp đà tăng mạnh, giá ga trở lại đà giảm
Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng 8/2 (Ảnh: T.L)

Dầu thô Brent tăng hơn 3%

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,1% xuống 77,5 USD/thùng vào lúc 6h17 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 3,83% lên 84,09 USD/thùng.

Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 7/2 sau khi người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ xoa dịu lo ngại của thị trường về chính sách nâng lãi suất, trong khi sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc cũng thúc đẩy giá.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,3% lên 83,69 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,1% lên 77,14 USD.

Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, lần đầu tiên tăng giá dầu thô chủ lực cho người mua châu Á trong 6 tháng trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động tại nhà ga xuất khẩu 1 triệu thùng dầu/ngày ở Ceyhan đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực.

Bộ năng lượng của chính quyền khu vực Kurdistan cho biết, đường ống dẫn dầu thô của Iraq tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị dừng lại. Việc đóng cửa Giai đoạn 1 với công suất 535.000 thùng/ngày của mỏ dầu Johan Sverdrup ở khu vực Biển Bắc của Na Uy cũng làm tăng giá.

Giá gas quay đầu giảm

Giá gas hôm nay (8/2) giảm 1,08% xuống 2,56 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên ghi nhận tăng giá vào phiên giao dịch ngày 7/2 và các nhà phân tích phần lớn coi việc tăng giá này là do động lực kỹ thuật hơn là do bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cán cân cung - cầu, theo Natural Gas Intelligence.

Hiếm khi xảy ra trong những tuần gần đây, mức tăng gần 13 cent vào thứ Ba ở phía đường cong Nymex dường như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà đầu cơ giá lên đang “lơ là” khi triển vọng tháng 2 tiếp tục ảm đạm, mức sản xuất mạnh mẽ và kho dự trữ lớn đã dẫn đến việc bán tháo.

Chắc chắn, có sự trở lại sắp xảy ra của Freeport LNG, nhưng ngay cả nhu cầu gia tăng đó cũng có thể được định giá vào thị trường và không có khả năng tạo ra cú đấm tương tự trong ngày như cách đây vài tháng./.