CKCổ phiếu ngân hàng sôi động

Nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn đang là tâm điểm trong những ngày qua do dòng tiền đổ xô quay lại đây rất rõ nét. Kết quả kinh doanh chuẩn bị xuất hiện và đã xuất hiện sớm trong nhóm ngân hàng càng củng cố triển vọng lợi nhuận. Nhà đầu tư không hẳn đã bỏ rơi các mã đầu cơ, cổ phiếu nhỏ, nhưng chắc chắn đang phân bổ lại phần vốn giữa các nhóm cổ phiếu.

Lấy ví dụ, hôm nay hiện tượng nghẽn lệnh khiến thanh khoản chưa phản ánh đúng, nhưng giá trị khớp lệnh tại rổ VN30 vẫn tiếp tục lập kỷ lục kể từ sau tết với 8.604 tỷ đồng. Trong khi đó nhóm Midcap và Smallcap còn xa mới tìm lại được ánh hào quang hồi tháng 2 vừa qua.

Mặt khác, thanh khoản tập trung rất nhiều vào cổ phiếu ngân hàng cho thấy mức độ ưu tiên cao. Các con số ước tính lợi nhuận công bố tại đại hội cổ đông hoặc dưới hình thức khác đều thể hiện mức tăng trưởng rất cao. Cổ phiếu ngân hàng cũng có nhiều mã đã vượt lên đỉnh cao lịch sử mới.

Hôm nay MBB, CTG, TCB giao dịch nổi bật. MBB đạt thanh khoản kỷ lục của năm 2021 với 33,2 triệu cổ phiếu tương ứng 1.033 tỷ đồng. MBB cũng tăng giá mạnh nhất nhóm ngân hàng, chốt trên tham chiếu 3,29%. CTG tăng 2,38%, thanh khoản cũng rất khá với 22,5 triệu cổ tương ứng 963,3 tỷ đồng. TCB tăng 1,69%, giao dịch 626,5 tỷ đồng. Cả 3 mã này đều có điểm chung là đang tìm kiếm đỉnh cao lịch sử mới. Riêng TCB đến hôm nay mới chính thức có đỉnh cao mới.

Như vậy trong 5 cổ phiếu thanh khoản cao nhất hai sàn tính theo giá trị, thì cổ phiếu ngân hàng chiếm áp đảo (mã còn lại là HPG). STB thanh khoản ngay sau MBB và CTG với 968,6 tỷ đồng nhưng giá giảm 1,73%. Nếu mở rộng ra Top 15 thì ngân hàng đóng góp thêm SHB, ACB, VCB.

Phiên này nhóm ngân hàng phân hóa, một số mã quay đầu giảm như STB giảm 1,73%, HDB giảm 0,18%, VCB giảm 0,1%, TPB giảm 0,88%, LPB giảm 1,13%. Ngược lại, MBB, CTG, TCB, BID, EIB, SHB, VIB vẫn tăng giá. Điểm may mắn là các mã giảm có duy nhất VCB vốn hóa cực lớn thì mức giảm không nhiều.

Trong số trụ, VNM cũng giảm mạnh 1,07%, MSN giảm 1,18%, SAB giảm 0,84%, GVR giảm 1,41% là đáng kể nhất. Tuy vậy nhóm này gần như chỉ khiến VIC mất hiệu lực. Do đó chỉ số chính đóng cửa vẫn tăng 0,32% và bước sang phiên tăng thứ 7 liên tiếp.

Hệ thống đang giúp thị trường tăng

Sau nhiều ngày tăng giá liên tục, cổ phiếu vẫn đang bị chốt lời khá mạnh. Ngay đầu phiên sáng nay VN-Index thậm chí còn tụt xuống dưới tham chiếu. Sau khi thị trường hồi lên đỉnh cao nhất 1.244,63 điểm, lại có một đợt chốt lời mới đẩy VN-Index lùi sát tham chiếu.

Tuy nhiên hệ thống giao dịch nghẽn ngay thời điểm gần cuối phiên sáng nên áp lực bán lẫn mua đều dừng lại. Tình trạng này khiến điểm số của VN-Index hầu như không thay đổi. Các lệnh mua bán nhỏ từ các công ty chứng khoán nhỏ chỉ đủ khiến chỉ số dao động nhẹ. Vì vậy đến cuối ngày đà tăng vẫn được duy trì.

Tình trạng tăng hệ thống ở chiều tăng giá đã xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái và tạo lợi thế đáng kể cho nhà đầu tư cầm cổ phiếu. Hiện lực bán cũng không đủ lớn để khiến thị trường sụt giảm hẳn cho đến khi nghẽn lệnh. Vì vậy khả năng cao là thị trường tiếp tục ghi nhận tăng điểm, nhưng mức tăng sẽ không nhiều như trước do lực bán vẫn xuất hiện kiềm chế bên mua.

Hiện lực đỡ chính cho xu hướng tăng là kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục hấp dẫn dòng tiền vào mua. Nhóm ngân hàng là chỉ báo rõ nhất. Tuy vậy đây cũng sẽ là nhóm nếu xảy ra chốt lời sớm thì phản ứng sẽ mạnh nhất. Yếu tố lợi thế lúc này lại là hạn chế trong tương lai, khi giá tăng đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý 1. Thanh khoản lớn cũng đưa lại hậu quả là lượng cổ phiếu được nắm giữ ngày càng lớn.

chứng khoán 6-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.329 tỷ đồng (+2%)

656.5 triệu (+3%)

3.484 tỷ đồng (+45%)

189.4 triệu (+27%)

Khánh Nhi