Người dân Mỹ dự kiến sẽ chi 9,6 tỷ USD để mua sắm trong dịp Black Friday năm nay
Năm ngoái, người dân Mỹ đã chi 9,12 tỷ USD để mua sắm trực tuyến trong ngày Black Friday.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 10 đã giảm lần đầu tiên sau 7 tháng do nhu cầu mua sắm xe hơi và chi tiêu cho sở thích giảm. Trong đó, doanh số bán hàng của các cửa hàng nội thất giảm 2%, doanh số bán quần áo không thay đổi.

Doanh số bán lẻ hàng hóa tổng hợp cùng đồ thể thao, giải trí, nhạc cụ và sách cũng lần lượt giảm 1,7% và 0,8%. Đáng chú ý, doanh số bán hàng trực tuyến chỉ tăng 0,2% bất chấp sự kiện mua sắm khuyến mãi Prime Day của Tập đoàn Thương mại Điện tử Amazon.

Theo Reuters, doanh số bán lẻ giảm, giá tiêu dùng trong tháng 10 không thay đổi kết hợp với thị trường lao động hạ nhiệt khiến các kho hàng tồn kho chật cứng. Đây là thách thức đối với các nhà bán lẻ trong năm nay vì người tiêu dùng Mỹ dự kiến sẽ chỉ chi tiêu thêm 3% đến 4% cho mùa lễ hội cuối năm. Theo ước tính của ngành, điều đó sẽ thể hiện tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm.

Năm nay, mùa Black Friday tại Mỹ diễn ra khá sớm. Ngay từ giữa tháng 11, các nhà bán lẻ bao gồm Best Buy, Macy's, H&M và những công ty thương mại điện tử như Shein, Temu đã ra mắt các chương trình khuyến mại, giảm giá 30% cho một số sản phẩm được bày bán trực tuyến và tại cửa hàng. Mục đích của việc giảm giá sớm để giúp các công ty đo lường nhu cầu của người tiêu dùng, tránh tình trạng thiếu sản phẩm.

Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn từ Dollar General đến Walmart được cho là sẽ cần khuyến mãi nhiều loại sản phẩm hơn nữa, bởi hàng tồn kho của các hãng đã quá lớn trong 2 năm trước đó. Theo WSJ, sau khi nghiên cứu thị trường, Tập đoàn Adobe đưa ra dự báo, mức giảm giá của mùa khuyến mãi trực tuyến năm nay sẽ tăng lên 35% đối với đồ chơi, 24% đối với đồ thể thao và 19% đối với đồ nội thất.

Trong một báo cáo của Mastercard, đồ điện tử có thể sẽ là lựa chọn hàng đầu trong mùa mua sắm này, ước tính tăng trưởng 6%. Thực tế cho thấy, Best Buy đã khởi động các giao dịch Black Friday vào cuối tháng 10, với các ưu đãi như Play Station 5 có giá 499,99 USD tặng kèm game "Call of Duty: Modern Warfare III" hoặc "Spider-Man 2" của Marvel. Iphone cũng là một sản phẩm “hot” bởi sự kiện iphone 15 vừa ra mắt đã thu hút được thêm nhiều người tiêu dùng.

Vào năm nay, giới chuyên môn dự báo, doanh số bán hàng ngày lễ tại Mỹ sẽ tăng từ 3% đến 4% trong tháng 11 và tháng 12, tốc độ tăng chậm nhất trong 5 năm trở lại đây. Riêng chi tiêu trên trang thương mại trực tuyến trong dịp lễ này dự kiến sẽ tăng 5,7% lên khoảng 9,6 tỷ USD. Báo cáo của công ty Fintech Finder cho thấy, sẽ có khoảng 132 triệu người Mỹ tham gia đợt khuyến mãi mua sắm khủng này./.