Công chức Malaysia không hoàn thành tiêm vaccine sẽ bị kỷ luật

Đức cắt trợ cấp đối với người lao động không tiêm vaccine
Chú thích ảnh
Áo là quốc gia tây Âu đầu tiên bắt buộc người dân tiêm phòng COVID-19.

Kế hoạch dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2022. Trước đó, chính phủ cũng cho biết nếu không nộp phạt hành chính, những người từ chối tiêm chủng thậm chí có thể phải nhận án tù.

Trước tiên, nhà chức trách sẽ đưa ra một cuộc hẹn cho những người chưa tiêm mũi vaccine nào đi tiêm chủng. Nếu từ chối lời đề nghị, họ sẽ phải nhận mức phạt lên tới 4.000 USD.

Áo đã trở thành quốc gia đầu tiên ở tây Âu bắt buộc người dân tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19.

Theo Bộ trưởng Hiến pháp Karoline Edtstadler, Áo cũng sẽ đưa ra mức phạt lên tới 1.700 USD đối với những người được đề nghị tiêm mũi vaccine tăng cường nhưng từ chối tiêm chủng. “Kế hoạch này không chỉ nhằm vào những người chưa tiêm mũi vaccine nào, mà còn nhằm mục đích hướng tới việc tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người dân”, bà Edtstadler nói.

Ngày 22/11, Áo bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc thứ 4 với việc tạm dừng các hoạt động công cộng, trở thành quốc gia tây Âu đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa trong mùa thu này do tình trạng gia tăng đáng báo động trở lại các ca nhiễm mới COVID-19.

Theo quy định mới, hầu hết các địa điểm tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, quầy bar, rạp hát, cửa hàng không thiết yếu và tiệm làm tóc phải đóng cửa trong 10 ngày đầu và có thể kéo dài lên đến 20 ngày. Các chợ Giáng sinh, nơi thu hút lượng lớn khách du lịch, phải đóng cửa ngay khi vừa mới mở vửa, trong khi khách sạn sẽ không đón tiếp những khách du lịch từ nơi khác tới. Tuy nhiên, dịch vụ thang máy lên núi trượt tuyết vẫn phục vụ cho những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ.

Người dân có thể ra khỏi nhà với một số lý do như đi làm hoặc mua những sản phẩm thiết yếu. Người dân cũng được phép đi bộ mà không hạn chế thời gian hoặc khu vực đi lại. Mỗi gia đình chỉ được phép đại diện một người khi tiếp xúc với người ngoài. Nơi làm việc và trường học vẫn mở cửa, nhưng chính phủ khuyến khích các phụ huynh nên cho trẻ em ở nhà.