ld

Các tỉnh ít bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 phấn đấu trong 10 ngày giải quyết xong các chính hỗ trợ tiền mặt. Ảnh minh họa: TL

Chính sách hỗ trợ lao động tự do được triển khai tốt

Tại hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại địa phương mới diễn ra, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung nhận định, việc triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang đi đúng hướng, thiết thực và phù hợp với điều kiện hiện nay. Chính sách đã thông thoáng, cởi mở, tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động dễ tiếp cận các chính sách, địa phương dễ triển khai.

Trong triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23, công tác phối hợp, triển khai thực hiện giữa ngành LĐ-TBXH, chính quyền địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội và ngành Bảo hiểm Xã hội khá nhịp nhàng. Đến nay, cả 63/63 địa phương đã ban hành các kế hoạch/quyết định/công văn/hướng dẫn triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, UBND các cấp tại địa phương triển khai.

Nhiều địa phương đã triển khai giải ngân với số tiền lớn như: Hải Dương 107 tỷ đồng, Bắc Ninh 75 tỷ đồng, Bắc Giang 63 tỷ đồng, Thanh Hóa 74 tỷ đồng, Thái Nguyên 57 tỷ đồng… Theo ông Đào Ngọc Dung, so với tiến độ thực hiện của Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020, kết quả này là một bước tiến bộ vượt bậc.

Ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, nhiều chính sách đã được các địa phương triển khai xong, đạt kết quả tốt nhưng không phải thêm một thủ tục hành chính nào. Đặc biệt chính sách hỗ trợ lao động tự do– nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu nhất, nặng nề nhất đợt này đã được triển khai rất tốt, điển hình là TP. Hồ Chí Minh.

Về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, hiện đã có 37/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt danh sách gần 765.000 lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác (trong đó có khoảng trên 100.000 người bán lẻ vé xổ số lưu động).

Trong đó, 20/63 tỉnh, thành phố (chủ yếu ở các khu vực phía Nam) đã chi trả hỗ trợ trên 560.000 người (chiếm 73% số phê duyệt), với tổng kinh phí gần 790 tỷ đồng. Ngoài ra, các tỉnh đã thực hiện chi trả hỗ trợ gần 103.500 đối tượng đặc thù của địa phương với tổng kinh phí hỗ trợ gần 89,5 tỷ đồng. Trong nhóm 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, đã phê duyệt danh sách hỗ trợ trên 791.000 lao động tự do và 47.200 đối tượng đặc thù; đã chi trả hỗ trợ khoảng 767.000 người, với tổng kinh phí 1.037 tỷ đồng.

Chủ động tìm đến các đối tượng hỗ trợ

Báo cáo tổng hợp từ Bộ LĐ-TBXH cho thấy, những địa phương làm tốt công tác hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 lại phần lớn là những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, người đứng đầu ngành LĐ-TBXH cũng thẳng thắn chỉ ra sự chậm trễ trong việc triển khai chính sách tại một số địa phương: “Nhu cầu xã hội bức bách như thế nhưng bên cạnh những địa phương làm tốt thì nhiều địa phương còn coi nhẹ chủ trương, không chú ý đến đời sống người dân. Trong số các địa phương làm tốt lại là các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Như vậy không phải khó khăn là không thực hiện tốt mà cho thấy những địa phương dễ nhất thì lại làm không tốt. Dân người ta khát khao lắm rồi, cần lắm rồi nên chúng ta đừng thờ ơ với việc này”.

Ông Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương, nơi nào chưa làm tốt thì phải xem lại mình, nơi nào chưa sáng tạo thì phải sáng tạo, tư duy tìm ra cách làm mới trong cái khó. Nơi nào làm tốt rồi thì làm tốt hơn, nơi nào chưa quan tâm thì phải quan tâm hơn. Ngành phải tự tin vượt lên chính mình, qua công việc này để khẳng định vị trí vai trò ngành mình; phối hợp chặt chẽ với các ngành để triển khai. Tất cả công tác triển khai phải theo nguyên tắc giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian. Không được tăng thời gian về xử lý quy trình. Những vấn đề thuộc thẩm quyền ngành LĐ-TBXH phải xử lý ngay, phân cấp triệt để.

“Với phương châm đó, tất cả các đơn vị rà soát lại công việc. Đơn vị nào chưa có kế hoạch chi tiết với từng nhóm đối tượng và phân công theo dõi từng đối tượng. Phải cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân, không có khái niệm chung chung tập thể" - ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Để triển khai chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn nữa, người đứng đầu ngành LĐ-TBXH đề nghị các địa phương tập trung hỗ trợ vào các nhóm cơ bản: Nhóm phát tiền mặt F0, F1, trẻ em, lực lượng lao động, doanh nghiệp. Khi triển khai, các địa phương chủ động tìm đến các đối tượng hỗ trợ, không thể thụ động chờ đợi. Đồng thời, tăng cường rà soát, nắm bắt đời sống nhóm đối tượng lao động tự do, nhất là các khu vực giãn cách xã hội, phong tỏa gắn với đó là vận động cộng đồng, toàn dân thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH cũng yêu cầu các tỉnh thành chia 3 nhóm: Các tỉnh đang bình yên, ít bị ảnh hưởng bởi Covid- 19, phấn đấu trong 10 ngày giải quyết xong các chính hỗ trợ tiền mặt và các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội. Nhóm các tỉnh có dịch nhưng chưa thực hiện Chỉ thị 16 cần phân loại 3 nhóm hỗ trợ: nhóm hỗ trợ tiền mặt thì khẩn trương triển khai. Đồng thời tập trung triển khai các chính sách giãn hoãn, miễn đóng tiền bảo hiểm xã hội và chính sách hỗ trợ tiền lương cho vay. Riêng nhóm 26 tỉnh hiện nay đang thực hiện Chỉ thị 16, phương châm lúc này tập trung cái ăn, mặc cho người dân, lao động trên nguyên tắc đảm bảo người dân không bị thiếu đói.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Mai Lâm