Mua - bán tiện lợi, nhanh chóng

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “chợ cư dân” trên trang mạng xã hội Facebook, mọi người có thể thấy hàng loạt nhóm chợ cư dân mua bán online với số lượng thành viên lên tới hàng chục nghìn người. Một số chung cư lớn ở Hà Nội như Times City, Vinhomes Ocean Park, Eco Green City… có số lượng tham gia lên tới 100.000 thành viên.

Các chợ online cư dân này xuất hiện chủ yếu từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Những nhóm chợ online này được hình thành từ chính những người dân sống ngay tại chung cư.

Xu hướng chợ online giao hàng tận cửa nhộn nhịp tại các chung cư
Xu hướng chợ online giao hàng tận cửa nhộn nhịp tại các chung cư. Ảnh: TL
Ở nhiều khu đô thị lớn còn có tới 2 - 3 nhóm chợ cư dân online, nhiều chợ có ban quản lý điều hành và kiểm duyệt các thành viên. Điểm nổi bật của việc mua hàng theo hình thức này là miễn ship cho người dân sống trong khu; hàng tươi ngon được vận chuyển nhanh trong ngày. Việc giao nhận hàng nhanh, tiện lợi.

Tại các chợ online cư dân chung cư, những mặt hàng từ quần áo, giày dép, đồ ăn, thức uống đến nhà cửa, xe hơi hay kể cả những vật dụng gia đình dùng rồi... đều được rao bán nhộn nhịp và giao dịch hiệu quả.

Chị Vũ Thủy, người bán hàng trên một nhóm chợ cư dân cho biết: "Bán hàng trên chợ online khu chung cư rất thuận lợi vì lượng khách ổn định, không mất chi phí thuê mặt bằng, nhân viên... Mình chỉ cần chọn nguồn hàng chất lượng thì sẽ có lượng khách ổn định. Khách đặt hàng được giao miễn phí đến tận cửa, nên mọi người đều hài lòng".

Chị Kim Anh (cư dân chung cư Eco Green City, Hà Nội) cho hay, từ lúc biết tới chợ online trong chung cư, chị hầu như không tới siêu thị, mà chỉ cần xem các bài đăng trên nhóm, muốn mua loại thực phẩm nào thì đặt hàng sẽ được giao ngay trong ngày.

"Tôi thấy các mặt hàng trên chợ online trong khu chung cư giá bán khá ổn, chất lượng nhìn chung cũng đảm bảo. Khi tôi đặt mua hàng thì được miễn phí ship tới tận phòng. Nhận được hàng tôi mới chuyển tiền thanh toán"- chị Kim Anh chia sẻ.

Với lợi thế lượng khách ổn định, giá cả ổn định, miễn phí ship,... chợ online tại các khu chung cư hoạt động khá nhộn nhịp. Nhiều người lúc đầu chỉ buôn bán cho vui, nhưng dần dần bán hàng trên các chợ online của cư dân khu chung cư lại trở thành nguồn thu nhập chính.

Chị Quách Thu Huyền, người bán hàng trên nhóm chợ online cư dân Times City cho biết: “Mô hình này mình bắt đầu bán cũng được hơn một năm nay, nhà mình chủ yếu bán bánh bao, hàng nhà mình là của gia đình tự làm, đồ homemade sạch, an toàn và làm mới mỗi lần giao. Kinh doanh online ko mất chi phí thuê mặt bằng, nhân viên,… Khách đa số 90% là khách quen, nên tin dùng và đặt rất nhiều, có khi 5 khách đã lên con số hằng trăm bánh rồi".

Bên cạnh đó, chị Huyền cũng kinh doanh thêm một số mặt hàng hoa quả, thịt sấy, nem rán,… để phục vụ nhu cầu của khách hàng và tăng thêm thu nhập gia đình.

Cần cẩn trọng khi mua hàng

Thực tế cho thấy, hầu hết những người mua - bán trong khu dân cư đều quen biết, nên người bán hàng phần lớn đều giữ uy tín, đảm bảo chất lượng. Chỉ cần một vài phản hồi không tốt về người bán hay một mặt hàng nào, thì cả khu chung cư đều biết, tác động trực tiếp đến công việc kinh doanh của người bán.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít những người ở bên ngoài chung cư lợi dụng các nhóm buôn bán online tấp nập để gửi hàng kém chất lượng, không đúng với mẫu mã như quảng cáo.

Xu hướng chợ online giao hàng tận cửa nhộn nhịp tại các chung cư
Mua hàng trên chợ online tại các chung cư tiết kiệm thời gian công sức cho người tiêu dùng. Ảnh: Tạ Thu Hương

Chị Hồng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) kể về trải nghiệm mua hàng của mình trong “chợ online” của chung cư khi có lần mua phải thực phẩm hỏng, mốc, không sử dụng được nên phải bỏ đi.

"Tôi đã phản ánh với quản lý nhóm và nhận được phản hồi lại rằng bạn bán hàng này là người ở ngoài chung cư. Bạn này sau đó cũng đã nhận được cảnh cáo của quản lý nhóm. Sau lần mua hàng đó tôi cũng cẩn thận hơn trong việc lựa chọn người bán trên chợ chung cư online" - chị Hồng chia sẻ.

Theo những người có kinh nghiệm mua bán hàng trên các chợ online, để tránh trường hợp mua hàng không như ý muốn, hoặc mua phải hàng kém chất lượng, người dân mua hàng trên chợ cư dân online cần tinh ý, trang bị thêm thông tin, ưu tiên chọn mua hàng từ những người bán ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, sinh sống cùng khu. Bởi nếu hàng hóa có vấn đề gì có thể đến tận nơi phản ánh, đổi trả.