Cổ phiếu tài chính nổi bật

Với số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3,4 lần số mã giảm, nhà đầu tư rất dễ nhìn thấy lợi nhuận gia tăng trên danh mục. Tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nổi bật hơn số còn lại. Hôm nay các mã tài chính xứng đáng là nhóm dẫn dắt toàn thị trường.

Cảm hứng được dẫn dắt khi có nhóm cổ phiếu trụ cột mạnh mẽ đã kích hoạt dòng tiền.

Mạnh hơn cả trong nhóm tài chính là các cổ phiếu chứng khoán. SSI, VND, FTS, CTS là 4 mã đại diện nhóm này tăng hết biên độ. Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu chứng khoán một cách “lộ liễu”. VND thậm chí lập kỷ lục lịch sử của chính mình về thanh khoản, với 42,5 triệu cổ phiếu. SSI cũng giao dịch gần 29,2 triệu cổ. Tính về giá trị, nhóm chứng khoán cũng có SSI, VND, HCM, VCI, SHS giao dịch cực kỳ sôi động, đều trên ngưỡng 200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán không có vai trò lớn trong việc tạo điểm số cho VN-Index, nhưng lại có tác dụng kích thích tâm lý rất lớn. Không một sóng tăng của thị trường nào thiếu nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngược lại. Các mã nhóm này đã điều chỉnh chóng mặt trong tháng 5 và tháng 6, chính là để chiết khấu trước danh mục đầu tư sẽ thua lỗ trong quý 2. Khi thông tin được xác nhận trên báo cáo tài chính, nhóm này lại dẫn đầu nhịp phục hồi.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay tăng kém hơn chứng khoán, nhưng lại đủ lớn để thay thế vai trò điều tiết chỉ số. Nếu như nhóm chứng khoán trên các sàn có tới 30 mã tăng từ 3% trở lên thì nhóm ngân hàng chỉ có 6/27 mã tương tự. Điều may mắn là CTG tăng 5,51%, VCB tăng 3,08%, BID tăng 4,56% là quá đủ để đẩy VN-Index. Chỉ 3 mã này đã đem về gần 7 điểm cho chỉ số.

Niềm tin trở lại, nhà đầu tư hào hứng “xuống tiền” mua cổ phiếu
VND tiêu biểu cho nhóm cổ phiếu chứng khoán bùng nổ hôm nay, giá tăng kịch trần và thanh khoản cao kỷ lục.

Ngoài nhóm cổ phiếu tài chính có tính dẫn dắt cao, nhìn chung blue-chips phiên này đều tốt. Rổ VN30 ghi nhận 24 mã đóng cửa tăng 1% hoặc hơn. Ngoài SSI kịch trần, HPG cũng tăng 6,05%, VRE tăng 3,57%, GVR tăng 3,35%, MSN tăng 3,11%... Đây đều là các mã có ảnh hưởng mạnh lên các chỉ số. VN30-Index tăng 1,97% trong khi VN-Index tăng 2,07%. Khác biệt chính là ở VCB và BID, hai cổ phiếu vốn hóa rất lớn trong chỉ số chính.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu khác, từ bất động sản tới xây dựng, năng lượng... đều tăng giá mạnh phiên này. Cảm hứng được dẫn dắt khi có nhóm cổ phiếu trụ cột mạnh mẽ đã kích hoạt dòng tiền.

Niềm tin đang trở lại

Thị trường có kỳ nghỉ cuối tuần bình yên, mọi thông tin gần như đã xuất hiện hết. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn cũng đã được công bố. Do đó không thể nói thị trường bùng phát tăng hôm nay là do kích thích từ thông tin mới. Đà tăng chậm đầu phiên sáng, sau đó tăng nhiệt dần và đến chiều thì bùng nổ. Đó là trạng thái thay đổi trong tâm lý.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phát tín hiệu sớm và mạnh là một điểm đáng chú ý, vì chỉ khi kỳ vọng thị trường tăng thì các cổ phiếu chứng khoán mới tăng đồng loạt như vậy.

Nhà đầu tư cần có niềm tin để chấp nhận “xuống tiền” một cách quyết liệt hơn. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư không nhìn thấy phía trước trong ngắn hạn có thông tin gì xấu hơn có thể xuất hiện. FED đã tăng lãi suất trong tháng 7 và kỳ họp gần nhất là tới tháng 9 năm nay. Ngay cả chứng khoán thế giới cũng đã tạo đáy ngắn hạn và đang phục hồi. Trong khi đó nền kinh tế trong nước lại tăng trưởng tốt, kiềm chế lạm phát hiệu quả bằng các đợt giảm giá xăng dầu.

Niềm tin trở lại, nhà đầu tư hào hứng “xuống tiền” mua cổ phiếu
Những cổ phiếu vốn hóa cực lớn như VCB cũng đang bật lên mạnh mẽ sau thời gian dài điều chỉnh chiết khấu các rủi ro.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phát tín hiệu sớm và mạnh là một điểm đáng chú ý, vì chỉ khi kỳ vọng thị trường tăng thì các cổ phiếu chứng khoán mới tăng đồng loạt như vậy. Mặt khác, thanh khoản quá yếu trong quý 2 là nguyên nhân khiến doanh thu môi giới giảm, vì vậy nếu gần 80 ngàn tỷ đồng đang nằm im trong các tài khoản được kích hoạt, đó sẽ là động lực lợi nhuận đối với các công ty chứng khoán.

Niềm tin trở lại cùng dòng tiền, nhà đầu tư hào hứng mua cổ phiếu

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.235 đồng (+18%)

681,9 triệu (+27%)

1.522 tỷ đồng (+24%)

79,7 triệu (+28%)