Trên thị trường phái sinh phiên 25/3, các hợp đồng tương lai vẫn tiếp tục xu hướng giảm điểm. Mức giảm của các hợp đồng dù nhẹ hơn phiên trước, tuy nhiên cao hơn mức giảm của chỉ số cơ sở khá nhiều. Cụ thể, các hợp đồng tương lai giảm từ -8,9 điểm đến -14,6 điểm; trong khi đó, chỉ số VN30 giảm nhẹ -0,97 điểm.

chứng khoán phái sinh

Sau khoảng thời gian rung lắc, giằng co quanh tham chiếu vào đầu phiên, áp lực từ bên Short trong giai đoạn cuối phiên khiến hợp đồng tháng 4 đóng cửa giảm -8,9 điểm, cao hơn biên độ của VN30 qua đó khiến khoảng cách chênh lệch âm quay trở lại (-2,64 điểm). Các hợp đồng còn lại giảm mạnh hơn so với VN30F2104, đồng thời chênh lệch âm với cơ sở từ -4,4 điểm đến -3,64 điểm.

chứng khoán phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu đến từ biên độ dao động lớn của thị trường tương lai bên cạnh sự chững lại của chứng khoán cơ sở. Theo đó, khối lượng giao dịch trong phiên đạt mức 210.397 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng thiết lập một mức cao hơn, đạt 24.588 tỷ đồng. Khối lượng mở cũng tương tự, tăng lên mức 30.122 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, đà hồi phục bị cản trở bởi thông tin ca nghi nhiễm Covid mới. VN-Index giằng co mạnh quanh tham chiếu trong nửa đầu phiên sáng, bên mua dần chiếm ưu thế hơn giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh và duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch còn lại. Tuy nhiên, trước thông tin ca nghi nhiễm Covid mới ở Hà Nội, chỉ số lại một lần nữa lùi về dưới mốc tham chiếu và biến động nhẹ trong biên độ hẹp cho đến hết phiên. Cũng vào cuối phiên, ca nghi nhiễm này đã được xác nhận âm tính.

VN-Index đóng cửa hồi phục nhẹ 0,11%, là chỉ số duy nhất có được sắc xanh nhờ nâng đỡ chính từ VIC (+2,3%). Nhóm VN30 có giao dịch cân bằng hơn phiên hôm qua với số mã tăng điểm tăng lên 12 mã, dù vậy dưới tác động mạnh từ VPB, HPG, MWG, VRE, FPT… chỉ số vẫn giảm nhẹ 0,08% khi đóng cửa.

Quan sát theo ngành, nhóm bất động sản có phiên giao dịch tích cực hơn với sự dẫn dắt của VIC đã lan tỏa đến NVL (+0,3%), NLG (+0,6%), CRE (+3,1%)… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng có nhiều nhân tố nổi bật như SSB - tiếp tục tăng trần và EIB, STB, CTG đều lấy lại được sắc xanh từ +1% đến +2,7%.

Nhà đầu tư cho thấy còn thận trọng khi thanh khoản trên thị trường trong phiên có phần sụt giảm. Trên HOSE, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm -6,7% về mức 591,2 triệu đơn vị và giảm -8,9% về khoảng 13,4 nghìn tỷ đồng đối với giá trị giao dịch khớp lệnh. Về cơ bản, khối ngoại đã mua ròng trở lại với tổng giá trị đạt 267,74 tỷ đồng sau 24 phiên bán ròng liên tục. Tuy nhiên, giá trị này phần lớn đến từ VIC khi khối ngoại thỏa thuận mua ròng 6.84 triệu cổ phiếu, tương đương 756,3 tỷ đồng.

chứng khoán phái sinh

SSI Research cho biết, chỉ số VN30 giảm nhẹ 0,08% với khối lượng giao dịch giảm 12,4% và chưa cho thấy tín hiệu thoát khỏi xu hướng đi ngang. Mốc hỗ trợ 1.150 điểm đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của chỉ số VN30 trong thời gian tới. Nếu mốc hỗ trợ này không bị xâm phạm, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại đà tăng với mục tiêu thử thách trở lại mốc 1.200 điểm./.


Thái Duy