Đây là khẳng định được bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết tại Vòng Chung kết cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - ESG Challenge 2023”, do UBCKNN và Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức ngày 2/12/2023.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chia sẻ, với việc đồng tổ chức cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2023” cùng ICAEW, UBCKNN kỳ vọng sẽ lan tỏa được những kiến thức hữu ích cũng như giá trị, tầm quan trọng của phát triển bền vững đến với cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

Quản trị công ty tốt cũng là một tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu khai mạc Vòng Chung kết cuộc thi.
Cuộc thi diễn ra thành công, thu hút hàng nghìn sinh viên các trường đại học, học viện tham dự đã chứng tỏ sự quan tâm của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung đến các vấn đề ESG. Cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới Phát triển bền vững - ESG Challenge 2023” mặc dù khép lại nhưng đã góp phần truyền cảm hứng tới các bạn sinh viên cũng như lan toả đến cộng đồng để thúc đẩy phát triển bền vững; đóng góp vào tiến trình hướng tới một thị trường tài chính bền vững của Việt Nam nói riêng, cũng như hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã đề ra.

Chủ tịch UBCKNN đánh giá phát triển bền vững đã và đang trở thành nhu cầu cấp bách và là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội. Trong thời gian qua, UBCKNN đã tích cực kêu gọi sự chủ động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững thông qua việc xây dựng hệ thống văn bản pháp quy điều chỉnh chính sách tài chính hướng tới sự bền vững, nâng cao các tiêu chuẩn về quản trị công ty, công bố thông tin gắn với các tiêu chí ESG.

“Quản trị công ty tốt cũng là một trong những tiêu chí của nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Chính vì vậy, việc phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đào tạo nâng cao kiến thức về thị trường vốn cũng như vai trò và quyền lợi của nhà đầu tư trên thị trường đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của UBCKNN để hướng tới mục tiêu xây dựng một thị trường vốn xanh và phát triển bền vững” - Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Quản trị công ty tốt cũng là một tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán
Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN và bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng Đại diện ICAEW Việt Nam, trao kỷ niệm chương của cuộc thi đến đại diện lãnh đạo 5 trường, học viện để cảm ơn và tri ân sự đồng hành của các trường

Vòng thi Chung kết của cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - ESG Challenge 2023” đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và gây ấn tượng với ban giám khảo cũng như các khán giả tham dự. Các đội thi đã tranh tài gay cấn, kịch tính qua 2 phần: phần thi xử lý tình huống, tranh biện và phần thi đóng vai tình huống thực tế. Không chỉ thể hiện sự hiểu biết tổng quát và tầm quan trọng của ESG, quản trị công ty thông qua phần trình bày và phản biện đầy hấp dẫn, cả 5 đội thi còn chinh phục ban giám khảo ở phần thi vào vai tình huống thực tế.

Quản trị công ty tốt cũng là một tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán
Đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất - Hội đồng quản trị hiệu quả của cuộc thi.

Thể hiện nổi bật qua cả 2 phần thi, đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất - Hội đồng quản trị hiệu quả của cuộc thi. Tiếp theo, giải hai và giải ba lần lượt thuộc về đội BAV Directors đến từ Học viện Ngân hàng và đội FTU Cypher đến từ Trường đại học Ngoại thương. Giải Hội đồng quản trị đổi mới và giải Hội đồng quản trị triển vọng lần lượt được trao cho đội NEUwave đến từ Trường đại học Kinh tế Quốc dân và đội UEB in Action đến từ Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội./.

Chính thức phát động vào ngày 19/10, “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững” - Vietnam ESG Challenge 2023 là cuộc thi về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam dành cho sinh viên. Trong mùa thi đầu tiên, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, đồng hành không chỉ các trường đại học, doanh nghiệp đối tác mà còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ và thu hút được 1.413 thí sinh đăng ký tham gia. Sau hai tháng, trải qua 2 vòng thi, ban tổ chức đã lựa chọn được 5 đội thi xuất sắc nhất đại diện 5 trường: trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia tranh tài tại vòng chung kết.