Quảng Ninh: Quản chặt hàng hóa nhập khẩu hoàn thuế GTGT

Xuân Hương-Hải Anh
Cục Hải quan Quảng Ninh vừa có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức thừa hành, quản lý chặt đối với hàng hóa xuất khẩu (XK) thuộc diện hoàn thuế GTGT.
aa

Hải quan Quảng Ninh

Cán bộ Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) kiểm hóa hàng nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

>> Chấn chỉnh công tác quản lý kinh doanh hàng miễn thuế

Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kiểm tra, đối chiếu hồ sơ chặt chẽ, đảm bảo đầy đủ và thống nhất giữa các chứng từ thuộc hồ sơ. Quản lý người nhập cảnh mang đồng tiền Việt Nam, đồng tiền nước láng giềng và ngoại tệ tự do chuyển đổi để thanh toán tiền hàng XK.

Chỉ cho phép người nhập cảnh mang tiền Việt Nam, đồng tiền nước láng giềng và ngoại tệ tự do chuyển đổi để thanh toán tiền hàng XK qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia và phải làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Bộ đội Biên phòng theo quy định.

Triển khai công tác điều tra nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát để hỗ trợ quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, phát hiện ngăn chặn hành vi gian lận về số lượng, chủng loại hoặc nhập lậu hàng đã XK để quay vòng XK.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức thừa hành tại các vị trí công tác nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy trình thủ tục hải quan và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, móc nối, tiếp tay cho việc gian lận thương mại trong hoạt động XK.

Được biết, ngày 22/7/2014, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 10024/BTC-TCT yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác quản lý thuế, hải quan đối với hàng hóa XK qua biên giới đất liền.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng cường kiểm tra đối với hàng hóa XK qua biên giới đất liền góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng gian lận hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa XK qua biên giới đất liền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế, pháp luật hải quan đồng thời góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng…/.

Xuân Hương-Hải Anh

Xuân Hương-Hải Anh

Đọc thêm

Hộ kinh doanh đối mặt nhiều thách thức về thị trường và chi phí tuân thủ

Hộ kinh doanh đối mặt nhiều thách thức về thị trường và chi phí tuân thủ

(TBTCO) - Kết quả Điều tra Hộ kinh doanh năm 2026 của VCCI cho thấy khu vực 6,1 triệu hộ kinh doanh vẫn là trụ cột sinh kế, nhưng đang đối mặt nhiều thách thức về thị trường và chi phí tuân thủ. Vì vậy, cải cách theo hướng dễ thực hiện, phù hợp thực tiễn được xem là chìa khóa khơi thông động lực phát triển.
Chi cục Hải quan khu vực XIII: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng vọt nhờ mặt hàng năng lượng và nông sản

Chi cục Hải quan khu vực XIII: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng vọt nhờ mặt hàng năng lượng và nông sản

(TBTCO) - Sau giai đoạn trầm lắng do yếu tố mùa vụ, hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan khu vực XIII trong tháng 4/2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng rõ nét nhờ nhóm hàng xuất khẩu chủ lực và nhập khẩu nguyên liệu, máy móc.
Trải nghiệm hoàn thuế thu nhập cá nhân: Tưởng không dễ, mà dễ không tưởng

Trải nghiệm hoàn thuế thu nhập cá nhân: Tưởng không dễ, mà dễ không tưởng

(TBTCO) - Chưa đến 3 ngày làm việc mà công việc hoàn thuế thu nhập cá nhân đã xong, hoàn thuế điện tử có khác. Tưởng không dễ, mà dễ không tưởng!
Tạo thuận lợi, Hải quan thống nhất thủ tục kho, bãi triển khai Nghị quyết 66.16/2026/NQ-CP

Tạo thuận lợi, Hải quan thống nhất thủ tục kho, bãi triển khai Nghị quyết 66.16/2026/NQ-CP

(TBTCO) - Triển khai Nghị quyết 66.16/2026/NQ-CP, Cục Hải quan ban hành văn bản chỉ đạo các Chi cục Hải quan khu vực thực hiện thống nhất quy trình, rõ đầu mối và tăng cường kiểm tra thực tế. Việc chuẩn hóa thủ tục kho, bãi được kỳ vọng sẽ giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Chặn thuốc lá lậu: Đề xuất tăng mức xử phạt, siết khâu bán lẻ

Chặn thuốc lá lậu: Đề xuất tăng mức xử phạt, siết khâu bán lẻ

(TBTCO) - Mỗi năm gây thất thu từ 5.000 đến 6.000 tỷ đồng, thuốc lá lậu không chỉ là vấn đề ở biên giới mà đã “ăn sâu” vào hệ thống phân phối nội địa. Sau hơn 10 năm triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg, dù nhiều khâu được kiểm soát hiệu quả, nhưng khâu bán lẻ vẫn là “nút thắt” khó gỡ, đòi hỏi phải siết chặt bằng chế tài đủ mạnh và tăng cường thực thi.
Chi hơn 1,3 tỷ USD nhập ô tô, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan áp đảo thị trường

Chi hơn 1,3 tỷ USD nhập ô tô, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan áp đảo thị trường

(TBTCO) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam ghi nhận tăng trưởng tích cực cả về lượng và trị giá, với sự áp đảo của ba thị trường chủ lực là Indonesia, Trung Quốc và Thái Lan.
Hoàn thuế giá trị gia tăng: Minh bạch để phát triển, kỷ cương để chống chiếm đoạt tiền ngân sách

Hoàn thuế giá trị gia tăng: Minh bạch để phát triển, kỷ cương để chống chiếm đoạt tiền ngân sách

(TBTCO) - Hoàn thuế giá trị gia tăng là một chính sách đúng đắn, phù hợp với bản chất của thuế giá trị gia tăng, nhưng để chính sách này thực sự phát huy hiệu quả, cần bảo đảm hai yêu cầu song hành là: tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và kiểm soát chặt chẽ để không bị lợi dụng. Điều đó chỉ có thể đạt được khi có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan thuế trong quản lý, kiểm soát rủi ro; lực lượng công an trong phát hiện, xử lý tội phạm.
Hải Phòng dự kiến áp dụng lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mức 12% từ ngày 1/7/2026

Hải Phòng dự kiến áp dụng lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mức 12% từ ngày 1/7/2026

(TBTCO) - TP. Hải Phòng dự kiến áp dụng thống nhất mức lệ phí trước bạ 12% đối với ô tô dưới 9 chỗ trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 1/7/2026.
Xem thêm