chi cục thuế uông bí

Người nộp thuế đến làm thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh chụp trước khi dịch bùng phát. Ảnh: NM.

Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý thuế. Thông qua công tác tuyên truyền, hỗ trợ giúp cho người nộp thuế nắm bắt tốt hơn cơ chế, chính sách về lĩnh vực thuế, đặc biệt là quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế đối với ngân sách nhà nước.

Nếu tuyên truyền tốt, sẽ giúp người nộp thuế nâng cao nhận thức, tinh thần hợp tác, có ý thức trách nhiệm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan thuế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, hỗ trợ cũng giúp nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế về vị trí, vai trò của công tác quản lý thuế, từ đó làm tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó áp dụng triệt để công tác tuyên truyền, hỗ trợ bằng phương thức điện tử.

“Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, một số nơi đã phải thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện đồng thời các biện pháp khác để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Để hỗ trợ người nộp thuế được kịp thời trong thời điểm hiện nay, thì giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ bằng phương thức điện tử được Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh ưu tiên đặt lên hàng đầu” – ông Tuấn nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, thời điểm quyết toán thuế năm 2019, 2020 cũng là thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế qua mạng, đặc biệt là hỗ trợ đối với các doanh nghiệp mới thành lập, lần đầu thực hiện quyết toán thuế.

Những tháng đầu năm 2021, để triển khai các nghị định của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn cho người nộp thuế trên địa bàn về nội dung cơ bản của các chính sách thuế mới dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu cục thuế đến 13 điểm cầu tại các chi cục thuế, với sự tham dự của hơn 2.000 người nộp thuế.

Tại các hội nghị tập huấn, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn để người nộp thuế hiểu thêm về hệ thống hỏi đáp 479 kênh thông tin hỗ trợ qua hệ thống eTax của Tổng cục Thuế, đồng thời khuyến nghị người nộp thuế ưu tiên sử dụng hệ thống hỏi đáp 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế để được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chính sách pháp luật về thuế nhanh chóng, kịp thời, an toàn.

Để hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung chính sách gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất năm 2021 theo quy định của Nghị định số 52/2021/NĐ-CP.

“Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt là triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ bằng phương thức điện tử, công tác quản lý thuế của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Số thu ngân sách ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 55,7% dự toán Bộ Tài chính giao, tỷ lệ đăng ký khai thuế, nộp thuế điện tử luôn đạt từ 99% trở lên, trong đó tỷ lệ tờ khai đúng hạn đạt trên 98%...” - ông Tuấn thông tin./.

Nhật Minh