rau

Sạp rau không được đầy đặn trong những ngày mưa gió Ảnh TL

Thật vậy, để có đĩa thịt lợn luộc hay kho cho cả nhà 4 – 5 người ăn cũng chỉ hết đến 40 nghìn đồng, nhưng với số tiền đó, lo một bữa rau thoải mái gắp là khá khó.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Đại Từ (Hoàng Mai), chợ Kim Giang, chợ Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân),... cho thấy, khoảng một tuần nay, các loại rau xanh đều tăng giá mạnh, mức tăng trung bình từ 2.000-10.000 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, rau muống hiện có giá 10.000 đồng/mớ, tăng 3.000 đồng/mớ; bắp cải, cà chua tăng thêm 5.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; đỗ quả 25.000 đồng/kg, tăng 5000 đồng/kg; rau mùng tơi, rau ngót 7.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng/mớ; bí đao giá 25.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg; bầu tăng 3.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; hành lá cũng tăng 10.000 đồng/kg lên 60.000 đồng/kg; rau xà lách và các loại rau thơm cũng đều tăng giá…

Đáng chú ý, đợt này rau cải ăn lá là loại rau tăng giá mạnh nhất. Chẳng hạn, rau cải canh giá tăng gấp đôi, từ 3.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; cải chíp cũng tăng gần gấp đôi, lên mức 30.000 đồng/kg; cải ngồng tăng 8.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg. Rau nhập từ vùng khí hậu lạnh như sup lơ xanh, sup lơ trắng giá lên tới 50 nghìn đồng/kg.

Theo các bà, các chị chủ sạp rau, giá rau tại chợ đợt này tăng mạnh nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài nhiều ngày dẫn đến rất nhiều diện tích rau bị thối hỏng, dập nát, đặc biệt là các ruộng trồng rau ăn lá như cải canh bị hư hỏng nặng. Do đó, nguồn cung rau xanh đổ về các chợ khá khan hiếm, chất lượng giảm mà vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng.

Hệ quả là lượng rau bán ra giảm đáng kể, người bán rau cũng giảm thu nhập mà các bà nội trợ cũng đắn đo hơn trong lựa chọn rau xanh cho bữa cơm của gia đình.

KT