Robin Li trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 12,231 tỷ USD ở độ tuổi 45. Tài sản của ông tăng tới 4,8 tỷ USD trong năm nay nhờ vào cổ phiếu Baidu tăng nhanh.- Ảnh Reuters

Li vươn lên vị trí thứ nhất chỉ 14 ngày sau khi dành vị trí thứ 2. Trong năm nay, tài sản của Li đã tăng 65%, tương đương với 4,8 tỷ USD.

Baidu là trang mạng có lượng truy cập nhiều thứ 5 trên thế giới và cũng là công cụ tìm kiếm thông dụng nhất ở Trung Quốc. Cổ phiếu của Baidu đã tăng tới 69% trong vòng 6 tháng qua, theo một nhà phân tích của công ty IResearch.

Ông trùm bất động sản Wang, Chủ tịch Tập đoàn Dalian Wanda đã đánh mất vị trí ngôi vương này với tổng tài sản 12,167 tỷ USD, tăng thêm 2,9 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, Wang có thể sẽ sớm giành lại vị trí đứng đầu sau thương vụ bán cổ phiếu tập đoàn giải trí AMC quản lý chuỗi rạp chiếu phim ở Mỹ, mà ông đã mua với giá 2,6 tỷ USD trong năm 2012.

AMC vừa cho biết sẽ tăng vốn thêm 368 triệu USD trong đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu và công ty có thể sẽ được định giá lên tới 1,9 tỷ USD.

Zong Quinghou, chủ tịch của tập đoàn Hangzhou Wahaha nhà sản xuất nước uống lớn nhất Trung Quốc, hiện đứng vị trí thứ 3 với khối tài sản 12 tỷ USD. Giữ vị trí thứ 4 là Ma Huateng, chủ tịch của công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, Tencent với 11,5 tỷ USD tài sản, theo Bloomberg.

Trở thành tỷ phú nhờ Baidu

Baidu được đặt tên dựa vào một bài thơ của Trung Quốc có từ thời nhà Tống, được thành lập vào ngày 1/1/2000 ở “thung lũng Silicon” của Trung Quốc, Zhongguancun ở Bắc Kinh.

Ban đầu, công ty này chỉ có ít hơn 10 nhân viên, và hiện nay đã phát triển lên tới 17.000 nhân viên. Cố phiếu của Baidu đang được giao dịch trên Nasdaq kể từ năm 2005.

Phần lớn tài sản của Li đến từ cổ phần của Baidu mà ông sở hữu 20,8%. Bên cạnh đó, tỷ phú này cũng sở hữu 1% của công ty bán hàng trực tuyến 360buy Jingdong Mall có doanh thu 3,9 tỷ USD trong năm 2012.

Li cũng khẳng định rằng công ty của ông sẽ tiếp tục đầu tư vào phát triển tìm kiếm trên di động, khi việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng đang ngày càng phổ biến.

Ứng dụng tìm kiếm của Baidu đã được cài đặt và sử dụng bởi hơn 330 triệu người trong tháng 9, tăng 50% so với 3 tháng trước.

Mai Linh (Theo Bloomberg)