Với quy định này, sàn Hong Kong có thể đánh mất đi việc niêm yết của Alibaba - một trong những sự kiện niêm yết được mong chờ nhất trên thế giới kể từ sự kiện lên sàn của trang mạng xã hội toàn cầu Facebook.- Ảnh: www.china.org.cn

Người sáng lập Jack Ma và các giám đốc điều hành cấp cao hiện đang sở hữu hơn 10% công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này. Tuy nhiên, họ vẫn muốn kiếm soát phần còn lại của hội đồng quản trị bằng việc sử dụng cấu trúc cổ phiếu 2 tầng. Cấu trúc này dành nhiều quyền biểu quyết hơn cho một nhóm nhỏ những người sở hữu.

Sàn Hồng Kông hiện nay cấm việc áp dụng cấu trúc cổ phiếu 2 tầng để đảm bảo sự công bằng giữa các cổ đông.

Với quy định này, sàn Hồng Kong có thể đánh mất đi việc niêm yết của Alibaba - một trong những sự kiện niêm yết được mong chờ nhất trên thế giới kể từ sự kiện lên sàn của trang mạng xã hội toàn cầu Facebook.

Một nguồn tin cho biết Alibaba chuẩn bị niêm yết ở sàn Hồng Kong trong mấy tháng nay. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận không đạt được, thì sàn New York sẽ là lựa chọn thay thế.

Điều này sẽ gây ra một sự thất vọng lớn bởi niêm yết ở sàn Hồng Kong từ trước đến nay vẫn được coi như là một sự lựa chọn tự nhiên của các công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc./.

Mai Linh (Theo FT)