Sản lượng rượu vang của Pháp có thể chạm mức thấp kỷ lục

Theo TTXVN
Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, do ảnh hưởng của đợt rét đột ngột vào mùa Xuân ảnh hưởng đến vụ thu hoạch nho, sản lượng rượu vang Pháp từ Bordeaux cho đến Alsace được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh và có thể chạm mức thấp kỷ lục trong năm nay.
aa

nho phap

Nhiều vườn nho áp dụng một hệ thống dự trữ, theo đó giữ lại một phần sản lượng thu hoạch qua các năm nhằm đề phòng mất mùa.

Cụ thể, số liệu được công bố cuối tuần trước của Văn phòng Thống kê Agreste thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp cho thấy năm nay sản lượng rượu vang được dự đoán sẽ chỉ đạt 37,6 triệu hectolit (1 hectolit = 100 lít), giảm 17% so với năm trước và thấp hơn 16% so với sản lượng trung bình của 5 năm vừa qua. Đây có thể là mức thấp kỷ lục và còn thấp hơn cả sản lượng của năm 1991 khi vụ thu hoạch nho cũng chịu ảnh hưởng của sương giá nghiêm trọng.

Đợt rét đầu năm nay tràn qua khắp khu vực tây nam nước Pháp, với vùng Bordeaux và Charente ở lân cận đều nằm trong tầm ảnh hưởng, cũng như vùng Alsace và Jura ở khu vực đông bắc. Thiệt hại cũng được dự báo ở vùng Burgundy, Languedoc và khu vực đông nam.

Nhiều vườn nho áp dụng một hệ thống dự trữ, theo đó giữ lại một phần sản lượng thu hoạch qua các năm nhằm đề phòng mất mùa. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng áp dụng biện pháp như vậy, và chỉ khoảng 25% các nhà trồng nho ở Pháp mua bảo hiểm phòng khi thời tiết bất lợi.

Theo ông Bernard Farges, Chủ tịch Ủy ban AOP/AOC quốc gia Pháp, sau khi chịu ảnh hưởng của mưa đá và sương giá hồi năm ngoái, các vườn nho không có nhiều lượng nho dự trữ, cũng như không có điều kiện tài chính, sẽ rơi vào tình cảnh điêu đứng trong năm nay.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều