CP

Cuộc họp báo thường kỳ của VPCP chiều ngày 1/4. Ảnh: chinhphu.vn

>> Chính phủ họp thường kỳ tháng 3: Tăng trưởng GDP 6,03% là con số thực

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 1/4.

Rút kiến nghị phạt thu xe khi sử dụng rượu bia

Một nội dung tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ lần này là về đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia. Theo kết quả đánh giá Bộ Giao thông vận tải, đề xuất trên là có căn cứ pháp lý và việc có chế tài mạnh với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia là cần thiết. Tuy nhiên, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận xã hội. Vì vậy, Bộ đề nghị chưa áp dụng ngay hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Đồng thời, Chính phủ cũng cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của hai Nghị định có hiệu lực.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo về kiến nghị của các công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định việc không để người tham gia BHXH hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành. Sau khi thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với đề xuất sửa đổi Luật của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. HCM và sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Sẽ siết chặt các quy định về an toàn lao động

Trong nội dung trả lời một số câu hỏi của phóng viên về vấn đề tăng giá điện, giá xăng và ảnh hưởng lạm phát, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, việc điều chỉnh giá bán điện ngày 16/3 vừa qua là cần thiết và căn cứ vào giá thành điện năm 2013 đã được kiểm tra, kiểm toán; chi phí ước thực hiện năm 2014. Đây cũng là phương án tăng thấp và ít tác động đến kinh tế - xã hội; dự tính chỉ làm tăng CPI năm 2015 khoảng 0,18% - 0,23%; ngân sách hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng.

Hơn nữa, trong bối cảnh CPI thời gian gần đây ở mức thấp, việc điều chỉnh giá điện, xăng dầu lần này không ảnh hưởng nhiều đến ổn định kinh tế vĩ mô. Đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/3/2015 ước tính làm tăng CPI của tháng 3/2015 khoảng 0,04%.

Trả lời câu hỏi về vấn đề đang được dư luận quan tâm là các vụ tai nạn lao động xảy ra gần đây tại Formosa, dự án đường sắt trên cao…, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trong mọi trường hợp, chủ đầu tư và nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề an toàn lao động, không phụ thuộc vào giá bỏ thầu cao hay thấp. Tại dự án Formosa Hà Tĩnh, trong năm 2014 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã nhiều lần kiểm tra công tác bảo đảm an toàn lao động tại đây và đã xử phạt trên 1 tỷ đồng.

Để tăng cường quản lý về chất lượng, hạn chế sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, trong đó quy định cụ thể, chi tiết việc quản lý chất lượng công trình.

H.Y