Singapore tiếp tục là
Công viên Merlion ở Singapore, ngày 11/8/2021.h phố thông minh nhất thế giới"

Theo bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh năm nay, Singapore tiếp tục được xướng tên là thành phố thông minh nhất thế giới. Đây là năm thứ 3 liên tiếp "đảo quốc Sư tử" đoạt danh hiệu này.

Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh của 118 thành phố do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển (IMD) Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singpore công bố mới đây.

Thành phố thông minh là một đô thị ứng dụng công nghệ nhằm tăng các lợi ích và giảm bớt những nhược điểm từ quá trình đô thị hóa đối với người dân. Chỉ số thành phố thông minh đánh giá mức độ hài lòng của người dân về cách công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Vào tháng 7 năm nay, mỗi thành phố có khoảng 120 cư dân tham gia khảo sát.

Những người tham gia khảo sát tại mỗi thành phố đều nhận được câu hỏi liên quan đến đánh giá các cơ sở hạ tầng, công nghệ và dịch vụ mà họ có thể tiếp cận trong 5 lĩnh vực chính gồm y tế và an toàn, các hoạt động, cơ hội và vấn đề quản lý. Họ cũng được yêu cầu chọn 5/15 lĩnh vực ưu tiên, chẳng hạn như nhà ở có giá phải chăng hay dịch vụ y tế, cho thành phố của mình.

Theo bảng xếp hạng năm nay, điểm số cuối cùng của mỗi thành phố sẽ được tính toán dựa trên câu trả lời của những người tham gia khảo sát trong năm nay và 2 năm trước đó. Tuy nhiên, câu trả lời của năm nay sẽ có điểm số cao nhất, trong khi câu trả lời từ năm 2019 sẽ có điểm thấp nhất.

Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh cũng đánh giá các dữ liệu kinh tế và xã hội từ Chỉ số Phát triển của Liên Hợp quốc, trong đó xếp hạng các quốc gia dựa trên các tiêu chí y tế, giáo dục và chất lượng sống.

Kết quả khảo sát cho thấy mối quan ngại lớn nhất trên thế giới hiện nay là khả năng tiếp cận nhà ở có giá phải chăng. Tuy nhiên, việc tiếp cận chất lượng không khí và dịch vụ y tế cải thiện đã trở thành mối ưu tiên lớn hơn tại các thành phố trên thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong danh sách 10 thành phố thông minh nhất thế giới năm nay, còn có Zurich (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lausanne (Thụy Sĩ), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Bilbao (Tây Ban Nha)./.