Sự thật về Khu nhà đổi ca 284 của PTSC
Khu nhà đổi ca 284 hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của PTSC.

Không phải nhân viên PTSC không được cư trú

Năm 1990, nhằm tạo điều kiện cho người lao động và bố trí chỗ ở cho cán bộ công nhân viên sử dụng theo hình thức nhà tập thể phục vụ đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển, doanh nghiệp đã mua Khu nhà ở 284 Nguyễn An Ninh.

Trải qua các thời kỳ, Khu nhà đổi ca luôn được xác định là tài sản thuộc sở hữu của PTSC, bao gồm trong giá trị vốn nhà nước cổ phần hóa.

Tổng công ty đã tiến hành bố trí, sắp xếp các phòng trong Khu nhà đổi ca cho nhiều lượt người lao động của PTSC và người lao động thuộc các đơn vị trong Tổng công ty lưu trú, sử dụng dưới các hình thức hợp đồng thuê, quyết định giao hoặc tạm giao có thời hạn.

PTSC cũng đặc biệt chú trọng đến công tác an sinh xã hội, luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Hàng năm, PTSC tạo việc làm ổn định và đảm bảo quyền lợi tương xứng cho gần 10.000 người lao động
Theo đó, người lao động được bố trí chỗ ở có trách nhiệm hoàn trả khi hết thời hạn, hoặc khi được Tổng công ty yêu cầu.

Trong suốt quá trình hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 kể từ năm 1990 đến nay, Tổng công ty PTSC cũng như các đơn vị tiền thân trước đây đều không có bất kỳ văn bản nào chuyển giao quyền sở hữu một phần hay toàn bộ Khu nhà cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Tổng công ty PTSC cũng không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải là người lao động của PTSC được cư trú trong Khu nhà đổi ca.

Hiện nay, Tổng công ty PTSC là chủ thể duy nhất được Nhà nước cho xác lập quyền sử dụng khu đất 284 Nguyễn An Ninh phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Xuất phát từ mục đích giao sử dụng căn hộ có điều kiện và thời hạn như nêu trên, người lao động được giao căn hộ không có quyền định đoạt (cho thuê lại/ tặng cho/ chuyển nhượng) hoặc cơi nới, sửa chữa mà không có sự đồng ý của Tổng công ty PTSC với tư cách là Chủ sở hữu Khu nhà đổi ca. Nội dung này, trên các văn bản bàn giao căn hộ đều đã nêu rõ.

Do đó, Tổng công ty có quyền chấm dứt và thu hồi lại các căn hộ và không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với người cư trú hiện nay.

Sự thật về Khu nhà đổi ca 284 của PTSC
Khu nhà đổi ca số 284 Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu có nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt, chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Dừng hoạt động vì sai mục đích và thiếu an toàn

Về hiện trạng thực tế, mặc dù chỉ được PTSC và các đơn vị giao sử dụng nhà có điều kiện và thời hạn nhất định nhưng gần đây, hầu hết người lao động của PTSC được bố trí sử dụng phòng ở đã không tiếp tục sử dụng dẫn đến tình trạng trong Khu nhà đổi ca có nhiều người không phải là người lao động làm việc cho PTSC và các đơn vị thành viên/trực thuộc.

Từ đó dẫn đến việc quản lý, thống kê và kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Khu nhà đổi ca không còn đáp ứng mục đích sử dụng ban đầu là bố trí cho người lao động của PTSC.

Bên cạnh đó, Khu nhà đổi ca được xây dựng và sử dụng từ hơn 30 năm, nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt/chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp, điều kiện về cung cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải xuống cấp trầm trọng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, phòng chống cháy nổ, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy định đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng.

Các nội dung này đã được nhiều cơ quan Nhà nước kiến nghị và yêu cầu Tổng công ty PTSC khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, các căn hộ tại Khu nhà đổi ca đã không đồng ý lắp đặt bổ sung thiết bị theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Với đặc thù sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ dầu khí và năng lượng, trong nhiều năm qua, việc không phải là đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực nhà ở đã dẫn đến những bất cập, khó khăn lớn đối với PTSC trong quản lý, vận hành Khu Nhà đổi ca.

Tổng công ty PTSC xác định việc tiếp tục duy trì hoạt động Khu nhà đổi ca trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh.

Do đó, cần chấm dứt hoạt động Khu nhà đổi ca, bàn giao lại cho địa phương để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển thành phố trong tương lai.

Chủ trương này cũng đã được Tổng công ty phổ biến và thông báo rộng rãi đến toàn bộ các căn hộ các cán bộ công nhân viên và người lao động, Ban Lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn cơ sở các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Từ tháng 2/2024, đơn vị quản lý toà nhà cũng đã gửi thông báo đến toàn thể cư dân tại Khu nhà đổi ca về kế hoạch dự kiến thu hồi và chấm dứt hoạt động.

Trong đó nêu rõ, kể từ ngày 1/7/2024, Tổng công ty PTSC và Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC sẽ không chịu trách nhiệm về điều kiện sinh hoạt, an toàn, sức khoẻ, tính mạng và tài sản... của cư dân tại Khu nhà đổi ca.

Thông qua thông cáo báo chí, Tổng công ty PTSC chia sẻ tinh thần cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các phản ánh trung thực, khách quan. Song cũng phản đối các thông tin sai lệch, thiếu trung thực làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.