Tạm thời ngắt kết nối giao dịch VNDirect tới HOSE

Căn cứ vào báo cáo kết quả khắc phục, HOSE sẽ đánh giá và xem xét thời điểm Công ty CP Chứng khoán VNDirect được kết nối giao dịch trở lại. Ảnh tư liệu

HOSE cho biết, căn cứ công văn số 203/2024/CV-VNDirect của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (CTCK VNDirect) báo cáo về sự cố liên quan tới hệ thống giao dịch làm gián đoạn hoạt động giao dịch của VNDirect.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thông báo thực hiện ngắt kết nối giao dịch của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect tới HOSE kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các công ty chứng khoán thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

Căn cứ vào báo cáo kết quả khắc phục của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sẽ đánh giá và xem xét thời điểm VNDirect được kết nối giao dịch trở lại.

Liên quan đến sự cố tại Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, trưa cùng ngày Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng có thông báo tạm ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới HNX.

Theo thông tin chính thức từ Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect công bố, ngày 24/3/2024, toàn bộ hệ thống của công ty bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect bị tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nỗ lực hết sức để khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Hiện tại, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 (cơ quan an ninh) để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

“Có rất nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thời điểm này để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDirect. Chúng tôi xin thông báo, đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất” - thông cáo của VNDirect cho hay.

Cũng theo thông tin từ VNDirect, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và VNDirect đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng.