bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Tham dự phía Bộ Tài chính Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ Tài chính, Vụ Tài chính ngân hàng, Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh đã không ngừng được củng cố và phát triển.

Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư với Vương quốc Anh, cũng như việc hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, qua đó đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Vương quốc Anh đi vào chiều sâu, thực chất.

Đề cập tới mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua, hợp tác song phương giữa Đại sứ quán Anh tại Việt Nam với Bộ Tài chính rất tốt đẹp và hiệu quả trong các lĩnh vực như: Quản lý nợ công, dự án PPP (hợp tác đối tác công - tư) trong lĩnh vực đầu tư công, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý lĩnh vực tài chính và dịch vụ tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao tín nhiệm quốc gia, hỗ trợ phát triển thị trường vốn.

bộ tài chính
Quang cảnh tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam chiều ngày 10/9. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng, hai nước cũng đã có sự phối hợp tốt trong các hoạt động liên quan tới các lĩnh vực như: chứng khoán, kế toán, thuế, hải quan.

Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và rất mong muốn Thị trưởng Khu tài chính London William Russel và Đại sứ Gareth Ward, với vai trò và ảnh hưởng của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ Bộ Tài chính Việt Nam để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ cho giai đoạn 2018 - 2021.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Vương quốc Anh là một trong những thị trường hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính nói chung và áp dụng công nghệ vào trong lĩnh vực tài chính nói riêng. Do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề xuất trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) bao gồm xây dựng khung pháp lý và thiết kế sản phẩm để khuyến khích sự phát triển của fintech trong lĩnh vực chứng khoán ở Việt Nam.

Tại điểm cầu London, Thị trưởng William Russel bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trong thời gian qua.

Thị trưởng William Russel đã nêu các đề xuất một số lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thể triển khai trong thời gian tới, bao gồm: tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thị trường trái phiếu xanh; fintech.

Thị trưởng William Russel khẳng định, Anh là trung tâm fintech lớn nhất thế giới, sẵn sàng giúp đỡ rất nhiều mục tiêu của Việt Nam liên quan tới tài chính bao trùm, sẵn sàng làm việc với Bộ Tài chính để thúc đẩy lĩnh vực fintech.

Thị trưởng William Russel tin tưởng, tài chính là chìa khóa để mọi nền kinh tế hướng tới sự phát triển bền vững.

"Vương quốc Anh rất mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính để nâng cao hơn nữa nhận thức về tài chính xanh, hỗ trợ các bước xây dựng chính sách về tài chính xanh thông qua các chương trình hợp tác phát triển song phương" - ông William Russel cho biết.

Cũng theo ông William Russel, Vương quốc Anh tin tưởng rằng có những cơ hội lớn để phát triển một thị trường phát thải carbon thấp tại Việt Nam và lĩnh vực tài chính đóng vai trò quan trọng để phát triển thị trường đó. Vương quốc Anh cũng tin rằng, một mô hình đầu tư và kinh doanh bền vững, minh bạch sẽ mang lại nhiều nguồn đầu tư cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thị trưởng William Russel
Thị trưởng William Russel phát biểu tại điểm cầu London (Vương quốc Anh).

Trước khi kết thúc hội đàm, với vai trò là quốc gia tiên phong vận động cho tài chính xanh toàn cầu và là Chủ tịch của Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2021, thay mặt người kế nhiệm, Thị trưởng William Russel mời Bộ trưởng và đoàn đại biểu từ Bộ Tài chính Việt Nam tới thăm London và tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vui vẻ nhận lời và cho biết đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tham dự hội nghị.

Đức Minh