Bắt giữ 18 vụ buôn lậu ma túy

Chia sẻ về kết quả thực hiện Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5, năm 2023, ông Nguyễn Văn Ổn - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, chiến dịch được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh triển khai từ ngày 15/4/2023. Tính đến cuối tháng 10/2023, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn 18 vụ vi phạm vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tăng hiệu quả đấu tranh phòng chống ma túy với chiến dịch Con rồng Mê Kông
Tang vật một vụ vận chuyển trái phép ma túy bị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Đỗ Doãn

Trong đó, có hai vụ điển hình. Đó là vụ kiểm tra lô hàng xuất khẩu đi Úc vào tháng 9/2023 theo loại hình phi mậu dịch cá nhân, thu giữ gần 3,2 kg heroin cất giấu tinh vi trong 36 cái túi xách các loại. Mỗi túi xách giấu các túi nylon dán băng keo màu vàng, được may giấu bên trong lớp vải lót túi xách.

Kế đến là vụ phát hiện và thu giữ gần 4 kg heroin giấu trong ruột chiếc máy lọc nước xuất khẩu qua đường hàng không. Tang vật được để trong túi nilon, bên ngoài bọc mút màu đen, bên trong bọc giấy carbon và giấy bạc, được giấu kín trong máy lọc nước nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng...

Hầu hết các vụ vi phạm vận chuyển trái phép chất ma túy bị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ qua Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 năm 2023 đều được chuyển cho cơ quan công an để mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Tình hình buôn lậu ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh quản lý từ đầu năm 2023 đến nay, nhìn chung vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ khu vực Tam Giác Vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên giới rồi đưa về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành.

‘‘Ma túy ngụy trang trong các loại hàng hóa và sử dụng các công ty bình phong do các đối tượng thành lập xuất đi Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Úc... Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của cơ quan hải quan, các đối tượng sử dụng chung thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma túy sang các nước Singapore, UAE trước khi đến Úc…’’ - ông Ổn nói.

Tăng hiệu quả đấu tranh phòng chống ma túy

Riêng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh đi, đến TP. Hồ Chí Minh, theo nhận định của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, là đã gia tăng khá mạnh thời gian qua. Các đối tượng vẫn thường xuyên lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng...

Tăng hiệu quả đấu tranh phòng chống ma túy với chiến dịch Con rồng Mê Kông
Kiểm tra hàng hóa thông quan qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đỗ Doãn

Các đối tượng cũng lợi dụng sự thông thoáng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh nên tình trạng các đối tượng kinh doanh, vận chuyển trái phép chất ma tuý qua đường bưu chính không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng gia tăng do cơ quan chức năng chỉ giải quyết được phần ngọn (bắt giữ ma tuý khi phát hiện) mà không bắt được đối tượng gửi, nhận ma tuý.

Trong bối cảnh như vậy, để Chiến dịch Con rồng Mê Kông hiệu quả hơn, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chuyên môn nghiệp vụ hoạt động trên địa bàn cảng hàng không quốc tế trong nước và ngoài nước nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, khả năng nhận biết và trình độ nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ công chức làm nhiệm vụ kiểm soát ma túy.

Kế đến là tổ chức tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn cho tổ lái, tiếp viên, nhân viên công vụ, thợ máy, vệ sinh, doanh nghiệp xuất khẩu - nhập khẩu có liên quan cùng nhau đấu tranh với tội phạm ma túy; tăng cường sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị máy phát hiện ma túy, máy soi chiếu, chó nghiệp vụ; tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, tình báo hải quan để kịp thời ngăn chặn bắt giữ hoặc chuyển thông tin cho lực lượng có liên quan…

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 năm 2023, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tập trung nhiều giải pháp đấu tranh chống các hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất và phòng chống vận chuyển động thực vật hoang dã trong khu vực, thu được kết quả tích cực.