indonesia

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia.

Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Sri Mulyani dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ nằm trong vùng trung lập, ở mức gần -0,1%, song có khả năng phục hồi trong quý II khi số lượng người được tiêm chủng và các hoạt động đi lại của người dân tăng lên, qua đó đẩy các “bánh xe” của nền kinh tế quay nhanh hơn.

Trước đó hồi cuối tháng 2/2021, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto nhận định rằng nền kinh tế Indonesia sẽ phục hồi trong quý I/2021 trong khoảng 1,3 - 1,8% sau khi sụt giảm 2,19% trong quý IV năm ngoái.

Bộ trưởng cao cấp này cho hay: “Thông thường trong quý I, tiêu dùng tăng trưởng thấp từ 3 - 4%. Chúng tôi sẽ khuyến khích con số này tăng từ 4 - 5%, bằng cách thúc đẩy đầu tư tăng 3 - 4% so với mức giảm 4,1% trong năm 2020.

Tại cuộc họp định kỳ hôm 23/3, Ủy ban Ổn định Hệ thống Tài chính đã quyết định ban hành gói chính sách tích hợp nhằm tăng cường tài trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh chương trình phục hồi kinh tế (ERP) đang tăng tốc.

Nền kinh tế Indonesia được dự báo sẽ cải thiện trong năm nay, nhờ tiến triển trong việc xử lý đại dịch COVID-19, chương trình tiêm chủng quốc gia, sự phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như các chính sách và chương trình kích thích.

Theo ủy ban trên, cán cân thanh toán của Indonesia được dự báo sẽ đạt thặng dư khi thâm hụt tài khoản vãng lai ước tính chỉ ở mức 1 - 2% và xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực. Lạm phát được dự báo vẫn được kiểm soát dưới 3%./.

Theo TTXVN