TBN

Ảnh minh họa.

Để phát hiện những nghi can gian lận, dữ liệu phân tích sẽ được tập hợp từ khoảng 70 nguồn khác nhau, kể cả tờ khai của những người nộp thuế khác.

Cơ quan thuế không nêu rõ nguyên nhân ban hành chính sách khẩn cấp này. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra sau khi một số Youtuber nổi tiếng ở Tây Ban Nha chuyển sang cư trú tại Công quốc Andorra - nằm giữa biên giới Pháp với Tây Ban Nha, nơi có mức thuế thấp hơn những quốc gia láng giềng.

Hai tuần trước, Ruben Doblas - người sử dụng biệt danh El Rubius trên YouTube, đã phát trực tiếp video thông báo việc chuyển tới Andorra, đồng thời làm bùng nổ cuộc tranh luận trên truyền thông Tây Ban Nha về nơi những người có thu nhập cao từ lĩnh vực này phải đóng thuế thu nhập.

Doblas bảo vệ quyền được chọn nơi sinh sống của mình và chỉ trích cơ quan thuế Tây Ban Nha thu thuế quá mức. Youtuber này cho biết đã đóng thuế trị giá hơn 50% thu nhập của mình tại Tây Ban Nha trong suốt 10 năm qua, đồng thời chỉ trích luật thuế của nước này lạc hậu trong làn sóng kiếm tiền trực tuyến mới hiện nay và đã không được cập nhật thêm danh mục nghề nghiệp từ năm 1990.

Trang mạng chuyên theo dõi các mạng xã hội SocialBlade đánh giá kênh Youtube của Doblas đứng thứ 44 thế giới về độ nổi tiếng và ước tính có thu nhập hằng năm lên tới 2,3 triệu USD.

Hiện nhiều Youtuber nổi tiếng khác của Tây Ban Nha như TheGrefg, Vegetta777, Willyrex và Patry Jordan cũng đã định cư tại Andorra.

Tại Tây Ban Nha, bất cứ ai có thu nhập hơn 300.000 euro/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập ở mức 47% trong khi ở Andorra mức thuế chỉ là 10% với thu nhập trên 40.000 euro./.

Theo TTXVN