CkNgân hàng đồng loạt rơi

VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần bốc hơi 10,02 điểm tương đương 1,07% và rơi xuống mốc 930,73 điểm. VN30Index giảm 1,23%, xác nhận các blue-chips đã kiệt lực nâng đỡ. Có tới 22 cổ phiếu trong nhóm Vn30 giảm giá và 17 mã giảm mạnh hơn chỉ số.

Dẫn đầu là nhóm ngân hàng tiếp tục bị bán mạnh, tạo gánh nặng cực lớn cho VN-Index. BID giảm 5,03%, VCB giảm 1,22%, CTG giảm 1,12%, MBB giảm 1,87%, TCB giảm 1,35%, VPB giảm 2,96%, STB giảm 1,79%, HDB giảm 1,5%.

Trong số này CTG và VPB là hai mã nóng nhất nhóm tuần trước khi tăng 12,9% và 10,2%. Thanh khoản của hai mã này cũng thuộc hàng kỷ lục. Khả năng đi ngược thị trường đã thu hút một lượng tiền lớn đổ vào nhóm ngân hàng trong vài tuần qua và tiêu biểu là CTG, VPB tuần trước. Hiệu ứng ngược đã xảy ra hôm nay khi nhà đầu tư bán ra mạnh tay trong khi giá lên liên tục đã không còn khuyến khích nhà đầu tư giải ngân mới.

Blue-chips lớn duy nhất tăng trong phiên là GAS, có được 0,93% và đến hôm nay mới là ngày lượng hàng bắt đáy thấp nhất của cổ phiếu này về đến tài khoản. Tuy nhiên cổ phiếu dầu khí nói chung vẫn giảm: PLX giảm 0,39%, PVD giảm 1,89%, PVS giảm 1,83%... GAS tăng một mình một đường là trường hợp đặc biệt và giá dầu thế giới cũng giảm.

Những cổ phiếu lớn khác giảm khá nghiêm trọng là VNM giảm 1,09%, VHM giảm 0,92%, VRE giảm 2,81%, BVH giảm 3,85%, MWG giảm 2,67%, FPT giảm 1,31%.

Nhìn tổng thể thị trường thì nhóm yếu nhất lại chính là các blue-chips, nhóm dẫn dắt thị trường thoát đáy trong tuần trước. Hôm nay nhóm này bị chốt lời dữ dội hơn. Ngân hàng có 3 mã thanh khoản lớn nhất thị trường là CTG, MBB và VPB thì cả 3 cổ phiếu đều giảm trên 1%.

Ngược lại, mức độ phân hóa xuất hiện tại các mã đầu cơ nhưng chủ yếu là do kéo giá riêng lẻ. ROS, LMH, JVC, HII tăng kịch trần. DLG, TDM, HBC tăng trên 2%, giao dịch khá lớn.

Tiền rút ra, hết đà hồi kỹ thuật?

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần, thị trường không hứng chịu thêm cú sốc thông tin nào đặc biệt, vẫn chỉ là những thông tin liên quan đến dịch cúm corona chi phối. Tuy nhiên thị trường đã yếu đi rất nhanh ngay ngày đầu tuần cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã thay đổi sau hai ngày “bình tĩnh” lại.

Dấu hiệu rõ nhất là chiến lược đứng ngoài thị trường đã thể hiện phiên này. Thanh khoản đột ngột giảm xuống mức rất thấp. Tổng giá trị bao gồm cả thỏa thuận hai sàn chỉ đạt hơn 3.200 tỷ đồng. Tuần trước trung bình mỗi ngày tổng giá trị lên tới 4.740 tỷ đồng, giảm khoảng 32%. Giá trị riêng khớp lệnh hôm nay chỉ còn 2.495 tỷ đồng trong khi bình quân tuần trước là 3.895 tỷ đồng, cũng giảm 36%.

Mức giảm trên 30% của thanh khoản là rất đột ngột vì không có lý gì thị trường đang giao dịch lớn đột nhiên lại chùng xuống như vậy. Lý do duy nhất là nhà đầu tư đã không còn hào hứng đổ tiền vào thị trường như trước.

Yếu tố giảm điểm của chỉ số không phải là điều quan trọng nhất, mà là liệu nhà đầu tư có sẵn sàng chấp nhận rủi ro để giữ và mua cổ phiếu hay không. Nhìn lại những phiên giảm cực mạnh sau Tết, điểm số bốc hơi choáng váng nhưng dòng tiền vẫn đổ vào mua và kết thúc bằng một nhịp phục hồi đảo chiều. Thị trường hiện tại hẳn phải tích cực hơn các đây hơn một tuần, nhưng dòng tiền lại thấp đi đáng kinh ngạc.

Sự thay đổi về quan điểm này là rất nhanh, nhưng có thể đó chỉ là biểu hiện của hoạt động đầu cơ thuần túy. Giá giảm đột ngột bất ngờ đã kích thích lòng tham và nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy. Mua được giá thấp và có lời T3, nhà đầu tư lập tức rút khỏi thị trường để đứng ngoài, kéo theo thanh khoản lúc giảm thì cao, nhưng sau đó bốc hơi ngay lập tức.

Các giao dịch đầu cơ ngắn hạn kiểu này không liên quan nhiều đến yếu tố cơ bản của thị trường, mà chủ yếu dựa vào dao động. Giao động giảm càng lớn thì cơ hội đảo chiều càng cao, nhưng đó chỉ là một đặc tính ngắn hạn, phù hợp với các giao dịch chớp nhoáng. Do đó nếu căn cứ vào hoạt động bắt đáy để đánh giá thị trường đã điều chỉnh xong là không hợp lý.

chứng khoán 10-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.214 tỷ đồng (-29%)

129,6 triệu (-21%)

282 tỷ đồng (-14%)

28,8 triệu (-6%)

Khánh Nhi