Thế giới ngày càng khó tìm được các mỏ vàng mới để khai thác
Công nhân khai thác vàng ở Trung Quốc. Ảnh tư liệu minh họa

Dữ liệu từ WGC cho biết, sản lượng khai thác chỉ nhích lên 0,5% vào năm 2023 so với một năm trước đó. Năm 2022, mức tăng trưởng là 1,35% so với cùng kỳ năm ngoái, năm 2021 là 2,7%, trong khi vào năm 2020, sản lượng vàng toàn cầu ghi nhận mức giảm đầu tiên trong một thập kỷ, giảm 1%.

Lãnh đạo chiến lược thị trường của WGC - ông John Reade nhận định: “Tôi nghĩ rằng sau 10 năm tăng trưởng nhanh chóng kể từ 2008, ngành khai thác đang phải vật lộn để báo cáo mức tăng trưởng bền vững trong sản xuất”.

Ông giải thích thêm rằng ngày càng khó tìm được các mỏ vàng mới trên khắp thế giới vì nhiều khu vực tiềm năng đã được khám phá.

Theo WGC, việc khai thác vàng quy mô lớn đòi hỏi nguồn vốn dồi dào, cần thăm dò và phát triển đáng kể, mất trung bình từ 10 đến 20 năm trước khi một mỏ sẵn sàng đi vào sản xuất.

Ngay cả trong quá trình thăm dò, khả năng tiến tới phát triển mỏ là thấp, chỉ có khoảng 10% địa điểm được phát hiện có vàng trên toàn cầu chứa đủ lượng kim loại quý này để đảm bảo khai thác.

Cho đến nay, khoảng 187.000 tấn vàng đã được khai thác, phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, Nam Phi và Australia. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trữ lượng vàng có thể khai thác được ước tính khoảng 57.000 tấn.

Bên cạnh đó, ông Reade cho biết ngoài quá trình thăm dò, việc xin được giấy phép của chính phủ ngày càng khó khăn và cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện. Trước khi các công ty khai thác có thể bắt đầu hoạt động, họ có thể mất vài năm để có được các giấy phép.

Ngoài ra, nhiều dự án khai thác được lên kế hoạch cho các khu vực vùng sâu vùng xa đòi hỏi cơ sở hạ tầng như đường sá, điện và nước, dẫn đến tăng thêm chi phí. Ông Reade nói: “Việc tìm kiếm vàng, cấp phép, cấp vốn và vận hành nó ngày càng khó khăn”./.