* Hơn nửa năm đã trôi qua, ông đánh giá thế nào về tốc độ phục hồi của nền kinh tế?

- Chúng ta đều đánh giá nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi nhẹ so với cuối năm trước, tuy nhiên vẫn còn chậm chạp.

Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được kéo dài từ năm trước nhưng cũng rất mong manh, đặc biệt trong vấn đề tỷ giá và lạm phát.

Và không thể không kể đến khả năng: Nền kinh tế sẽ trở lại suy thoái, những DN đang bị tổn thương sẽ phải rời bỏ thị trường và tan vỡ dễ dàng.

Thêm một gói kích cầu: Cần hết sức thận trọng

* DN đang chờ đợi động thái kích cầu của Chính phủ. Theo ông, có nên tiếp tục đưa ra một gói kích cầu vào thời điểm này không?

- Trong bối cảnh này mà kích thích kinh tế bằng “kỹ thuật” thì tương đối khó và nhạy cảm, đòi hỏi sự khéo léo của chính sách. Bởi vì tăng trưởng thì chưa phục hồi rõ ràng, mà bất ổn vĩ mô thì vẫn rất cao.

Nếu chúng ta đưa vào một gói kích thích nhằm kéo tăng trưởng lên, đồng thời sẽ khuếch đại cái “bất ổn”.

Bởi vậy, tôi cho rằng việc đưa gói kích thích cần phải cẩn trọng. Về cơ bản, tôi không ủng hộ gói kích thích theo tinh thần như trước đây, ồ ạt, dễ dãi và vội vàng.

* Vậy theo ông, làm thế nào để tránh tình trạng “ồ ạt, dễ dãi và vội vàng”?

- Chúng ta có thể đưa ra gói hỗ trợ, kích thích hay tín dụng cho DN một cách có chọn lọc và chọn lựa kỹ càng, ở các khu vực khác nhau.

Trong đó, đặc biệt ưu tiên khu vực DN nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải cách khu vực sản xuất nông nghiệp và chế biến xuất khẩu.

Bên cạnh đó, quy mô của gói kích cầu phải rất thận trọng và không quá tham vọng. Bởi vì, trong cấu trúc nền kinh tế nước ta hiện nay, khu vực nhà nước chiếm thị phần nhiều, đầu tư công còn rất lớn và bị phân tán ở các tỉnh thành, bị chi phối bởi các nhà thầu nên hiệu quả không cao.

Nếu chúng ta đưa ra một gói kích thích với quy mô lớn quá thì ngay lập tức sẽ xuất hiện bong bóng trên thị trường. Đặc biệt, lạm phát sẽ quay trở lại. Điều này sẽ làm mất đi thành quả mà chúng ta đã hy sinh rất nhiều để có được sự bình ổn trong 1-2 năm gần đây.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi - Học viện Tài chính cho rằng: Trong những bối cảnh nhất định không thể mặc cho thị trường tự điều tiết. Đặc biệt khi hiện nay, "cầu" thực quá thấp, hàng làm ra không bán được, nợ đọng cao...Bên cạnh chính sách về thuế, tiền tệ, thì việc Chính phủ đưa ra gói kích cầu là cần thiết. Việc xem xét gói này như thế nào, đặt vào đâu để tạo sức bật cho nền kinh tế mới là điều đáng bàn.


Tố Uyên