bất động sản

Lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp sẽ kích thích nhu cầu mua nhà. Ảnh: Duy Dũng.

Kỳ vọng vĩ mô tích cực và lãi suất thấp sẽ kích cầu mua nhà

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), những thông tin về nền tảng kinh tế vĩ mô phục hồi khi đại dịch qua đi sẽ giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Phân tích về những yếu tố này, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú – chuyên gia phân tích của VNDIRECT cho biết, tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới.

VNDIRECT dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% - 7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021-2022, nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

Theo bà Cẩm Tú, VNDIRECT cũng nhận thấy rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

“VNDIRECT cho rằng lạm phát Việt Nam có thể tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ: Chỉ số CPI lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm và Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Do vậy, chúng tôi giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ” – chuyên gia của VNDIRECT phân tích và dự báo.

lãi suất cho vay mua nhà

Cùng với đó, cũng theo chuyên gia VNDIRECT, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 - 9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. VNDIRECT kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

“Mặc dù không kỳ vọng NHNN sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng chúng tôi tin rằng, NHNN sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, VNDIRECT cho rằng, lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản” – chuyên gia của VNDIRECT cho hay.

Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực

Theo ông Chu Đức Toàn – chuyên gia phân tích của VNDIRECT, Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Vào ngày 9/7/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó việc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo phải hoàn thành 100% mục tiêu năm 2021.

“VNDIRECT cho rằng việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong các năm tới” – chuyên gia của VNDIRECT nhấn mạnh.

dự án hạ tầng

Theo VNDIRECT, một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản đã hoặc dự kiến khởi công trong 2021 như: sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (khởi công đầu năm 2021); 6/11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đang được thi công và 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong 2021. Ngoài ra, cũng có một số dự án đáng chú ý dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa cuối 2021 và năm 2022 như: tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội; cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Thêm vào đó, chuyên gia của VNDIRECT còn nhận thấy một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Theo các chuyên gia của VNDIRECT, nguồn cung bất động sản đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển. Do đó, thị trường bất động sản có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý IV/2021.

Duy Thái