Trụ sở Fed tại Washington DC.

Trụ sở Fed tại Washington DC.

Tuy nhiên, mối lo ngại về sự lây lan nhanh của biến thể Delta và những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế có thể khiến kỳ vọng về một thông báo mang tính bước ngoặt tại hội nghị chuyên đề thường niên của ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Jackson Hole trở nên quá sớm. Chuyên gia Mickey Levy tại công ty môi giới Berenberg Capital Markets (Mỹ) cho rằng bài phát biểu sắp tới của ông Powell sẽ chưa đưa ra bước đột phá nào.

Khi đại dịch COVID-19 “phủ mây đen” lên nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm ngoái, Fed đã có động thái can thiệp để ngăn chặn một cuộc suy thoái lớn, với việc hạ lãi suất xuống 0 vào tháng 3/2020 và mua một lượng lớn trái phiếu để cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Những chương trình trên đã giúp nước Mỹ thoát khỏi một thời kỳ suy thoái tồi tệ, song sẽ không kéo dài. Fed đã thông báo sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu quy mô lớn và tiến hành nâng lãi suất, song chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Chương trình tiêm chủng trên diện rộng đã cho phép các doanh nghiệp nước Mỹ mở cửa trở lại hoàn toàn, qua đó khôi phục hàng triệu việc làm và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống 5,4% trong tháng trước, không cách quá xa mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 3,5%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động và các khó khăn trong vận chuyển hàng hóa đã làm tắc nghẽn nguồn cung và đẩy lạm phát tăng vọt lên khoảng 4%.

Các nhà lãnh đạo Fed trong những ngày gần đây cho biết họ ủng hộ việc bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng hiện tại, dù một số quan chức cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có thể gây ra sự chậm trễ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, Chủ tịch Fed chi nhánh thành phố Kansas, Esther George, nhận định số liệu kinh tế khả quan đã đem đến cơ hội để bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, song các chi tiết cụ thể có thể phải chờ đến cuộc họp vào tháng Chín.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hội nghị thường niên của Fed sẽ được tổ chức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Theo TTXVN