CK“Tứ trụ” sụt giảm

VIC, VHM, VNM, VCB là 4 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường và có khả năng chi phối chỉ số VN-Index. Phiên này cả 4 mã đều không tăng được, trong đó nhiều mã giảm sâu. Đây là bất lợi lớn cho chỉ số vì ngưỡng 1.200 điểm vẫn đang tỏ ra là mốc kháng cự mạnh cho tới thời điểm này. Muốn đột phá thành công, vai trò của các cổ phiếu lớn mang tính quyết định.

VCB giảm giá 0,86% là điều đáng tiếc nhất vì hôm nay cổ phiếu ngân hàng khá tốt. VPB và STB tăng cực mạnh hơn 3%. CTG cũng tăng 1,29%, TCB tăng 1,71%, MBB tăng 1,54%, BID tăng 0,83%. VCB cũng với HDB là hai cổ duy nhất trong nhóm giảm giá. VCB đã suy yếu 5 phiên gần đây sau khi đạt đỉnh cao lịch sử ngày 7/1 vừa qua. Trong khi đó nhiều mã ngân hàng khác như VPB, TCB, CTG đều đang tìm kiếm đỉnh cao mới.

VHM cũng quay đầu giảm trong tình thế giống VCB: Cổ phiếu này lập đỉnh lịch sử hôm 12/1 vừa qua và chỉ 2 phiên gần nhất đã giảm 3,7%, trong đó phiên này VHM giảm 1,29%. VIC cũng giảm 0,63% và VNM giảm 1,22%. VNM hôm 12/1 vừa chạm lại đỉnh cao nhất 2 năm và cũng trải qua hai phiên sụt giảm.

Như vậy các cổ phiếu trụ quay đầu giảm cũng là có lý do nhất định khi giá tăng lên ngưỡng rất cao và nhà đầu tư bắt đầu bán ra nhiều. Cả VNM, VHM hay VCB đều cùng VN-Index tiến vào ngưỡng kháng cự mạnh rồi quay đầu. Hiện tại không có cổ phiếu lớn nào khác khả dĩ thay thế những mã này. Vì vậy cơ hội để VN-Index vượt mốc 1.200 điểm vẫn còn khó khăn.

Mặc dù vậy thị trường không phải là tiêu cực hôm nay. Nhóm giảm giá gần như tương đương nhóm tăng giá tức là cổ phiếu phân hóa đáng kể. Đặc biệt nhiều nhóm cổ phiếu đang nhanh chóng quay lại đà tăng cực kỳ ấn tượng.

Tiêu biểu là các mã chứng khoán, dường như vừa trải qua một nhịp tích lũy, hôm nay đồng loạt tăng cao trở lại. Nhóm công ty chứng khoán nhỏ kịch trần hàng loạt như CTS, VDS, BSI, AGR, SHS. Các mã lớn như SSI cũng tăng 5,52%, HCM tăng 5,65%, VCI tăng 2,54%, VND tăng 6.04%, MBS tăng 0,8%, BVS tăng 8,33%...

Nhà đầu tư đặt cược vào nhóm chứng khoán ở mức độ chưa từng thấy: Thanh khoản hầu hết các mã tăng rất cao. Thậm chí như SSI còn lập kỷ lục chưa từng có với giá trị khớp lệnh hôm nay lên tới 784 tỷ đồng, cao hơn cả các mã ngân hàng. SHS giao dịch khoảng 210,6 tỷ đồng, HCM giao dịch 364,6 tỷ đồng, VND giao dịch 349,4 tỷ đồng...

Cơ hội ở nhóm cổ phiếu nhỏ

Bên cạnh các cổ phiếu chứng khoán đang thăng hoa, đà tăng giá mạnh mẽ xuất hiện chủ đạo ở nhóm vốn hóa nhỏ. Thị trường điều chỉnh giảm các mã này giảm khá nhẹ trong khi mỗi phiên thị trường nhấp nhổm phục hồi, các mã đầu cơ nhỏ lập tức tăng rất nóng.

Lấy ví dụ phiên hôm qua thị trường xuất hiện dấu hiệu xả hàng rõ ràng, VN-Index lần đầu tiên sau 9 phiên đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng vẫn có 23 cổ phiếu tăng kịch trần trên sàn HSX và 20 mã trên sàn HNX. Hôm nay số lượng cổ phiếu kịch trần trên cả hai sàn vọt lên 63 mã dù VN-Index phục hồi không đáng kể.

Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ nhỏ đang trong xu hướng tăng giá xuất sắc. Ví dụ VOS kịch trần hôm nay đã xác lập mức tăng hơn 53% chỉ trong 10 phiên đầu tiên của năm 2021. Đó là chưa kể trong 2 tháng cuối năm 2020 cổ phiếu này đã tăng gần 65,5%. EVG hôm nay cũng kịch trần và 10 phiên đầu năm tăng 37,5% cộng thêm vào mức tăng 55,5% trong tháng 12 năm ngoái.

KBC cũng là hiện tượng ngược dòng trong nhóm bất động sản khu công nghiệp khi nhiều mã nhóm này đã thoái trào. KBC hôm nay cũng kịch trần và tăng 36,7% trong 2 tuần đầu năm chưa kể giá đã tăng hơn 76% chỉ trong 2 tháng cuối năm 2020.

Như vậy không nhất thiết VN-Index không vượt được đỉnh 1.200 là thị trường mất cơ hội. Dòng tiền đầu cơ vẫn đang khiến nhiều mã nổi sóng, ít nhất khi cơ hội để VN-Index thử thách đỉnh lịch sử vài lần nữa. Dĩ nhiên nếu thị trường đạt đỉnh thật sự và rơi vào xu hướng giảm, cổ phiếu đầu cơ rất khó để tiếp tục ngược dòng, nhưng cho đến lúc này, sự nguy hiểm vẫn còn ở khá xa.

chứng khoán 14-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.327 tỷ đồng (-2%)

737,4 triệu (-1%)

1.872 tỷ đồng (-38%)

124,6 triệu (-37%)

Khánh Nhi