Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) trao đổi với phóng viên TBTCO chiều 27/1.

thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển, người nộp thuế cần biết về chính sách thuế để chủ động thực hiện nghĩa vụ. Ảnh: Nhật Minh.

PV: Thưa bà, công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử thời gian qua được Tổng cục Thuế thực hiện rất quyết liệt. Xin bà cho biết Tổng cục Thuế có giải pháp như thế nào để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thời gian tới?

- Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Thời gian qua Tổng cục Thuế đã có rất nhiều giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách, trong đó có lĩnh vực thương mại điện tử. Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các cục thuế, với chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo này, các cục thuế đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện việc kê khai và nộp thuế đối với thương mại điện tử.

Nhiều cục thuế lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng đã chủ động rà soát, tổ chức tập huấn và tuyên truyền để người nộp thuế hiểu và tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên thời gian qua một số cá nhân tại Hà Nội đã tự giác đến cơ quan thuế kê khai và nộp thuế, với số thuế hàng chục tỷ đồng.

Thu nhập ‘khủng’ qua mạng: Đừng vì thiếu hiểu biết dẫn đến bị phạt
Để tránh vi phạm pháp luật thuế, người nộp thuế cần phải nâng cao hiểu biết về chính sách thuế. Cơ quan thuế sẽ luôn đồng hành với người nộp thuế... Bà Nguyễn Thị Lan Anh

Cùng với việc tuyên truyền, hỗ trợ, phân loại đối tượng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu để hướng dẫn người nộp thuế kê khai, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã triển khai tích cực nhiều biện pháp, từ hướng dẫn kê khai, rà soát lại một số đối tượng có có rủi ro trong lĩnh vực thương mại điện tử để tiến hành thanh tra, kiểm tra. Do đó, thời gian qua người nộp thuế cũng đã xác định được nghĩa vụ của mình trong việc kê khai và nộp thuế.

PV: Theo quy định hiện hành, nếu người nộp thuế không tuân thủ pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ bị xử phạt như thế nào. Bà có cho rằng người nộp thuế cần nâng cao tính tự giác, cũng như tính tuân thủ pháp luật thuế nói chung và thực hiện nghiêm pháp luật thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử không?

- Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Theo quy định của pháp luật, nếu người nộp thuế khai sai, cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, cũng như tính tiền chậm nộp. Trường hợp người nộp thuế cố tình trốn thuế, theo quy định của pháp luật hiện hành có thể bị xử phạt từ 1-3 lần. Trường hợp nặng hơn, cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Để tránh các trường hợp xảy ra như tại Đà Nẵng, người nộp thuế cũng cần phải tìm hiểu, hiểu rõ về chính sách thuế để thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ luôn đồng hành cùng người nộp thuế, để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng các quy định của pháp luật.

Để người nộp thuế hiểu về chính sách pháp luật thuế, trong nhiều năm qua, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế được ngành Thuế coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Công tác này sẽ được Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai trong năm 2021.

Có thể nói, để người nộp thuế hiểu và tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế, ngành Thuế sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nộp thuế, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân sẽ phối hợp nhịp nhàng với các vụ, đơn vị của Tổng cục Thuế để chỉ đạo thống nhất đối với các cục thuế trên cả nước.

PV: Qua trường hợp cụ thể tại TP. Đà Nẵng bị truy thu tới hơn 25 tỷ đồng, bà có cảnh báo gì với người nộp thuế, cũng như có lời khuyên gì đối với người nộp thuế để người nộp thuế thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng kê khai thiếu dẫn đến bị phạt?

- Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Để tránh vi phạm như trường hợp ở TP. Đà Nẵng, người nộp thuế cần phải nâng cao hiểu biết về chính sách thuế. Về phía cơ quan thuế, chúng tôi luôn đồng hành với người nộp thuế. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ người nộp thuế nếu người nộp thuế có những vướng mắc về chính sách, pháp luật thuế.

Khi có vướng mắc, hoặc chưa hiểu về việc đăng ký, kê khai về thuế, người nộp thuế hãy liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn và thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật.

PV: Xin cảm ơn bà.

Quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử ngày càng chặt chẽ

Như đã thông tin, thời gian qua có 2 cá nhân tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tự giác đến cơ quan thuế kê khai và nộp thuế. Cá nhân nộp thuế lớn nhất lên tới hơn 23 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều cá nhân đã có ý thức tự giác tuân thủ nghĩa vụ thuế, thì cũng có cá nhân do chưa hiểu biết được các quy định của pháp luật thuế, nên đã không chủ động kê khai và nộp thuế kịp thời, dẫn đến bị phạt, cụ thể là một trường hợp tại TP. Đà Nẵng đã bị truy thu hơn 25 tỷ đồng.

Dù người nộp thuế tự giác kê khai, hay bị cơ quan thuế truy thu với số tiền "khủng" trên đây cho thấy, công tác quản lý thuế đối với hoạt động này ngày càng chặt chẽ. Nhờ công tác tuyên truyền ngày càng được đẩy mạnh, nên ý thức tuân thủ nghĩa vụ thuế của người nộp thuế ngày một nâng cao, nhiều cá nhân đã tự giác thực hiện đến cơ quan thuế kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Nhật Minh (thực hiện)