Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo bà Merkel, Hiệp định Liên kết của EU với Ukraine, Gruzia và Moldova để kết nối không gian kinh tế chặt chẽ hơn, trong đó không nên loại Nga khỏi không gian này. Bên cạnh đó, EU cũng cần thảo luận về các vấn đề thương mại với Liên minh kinh tế Á - Âu gồm Nga, Belarus và Kazakhstan.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất quan điểm trong EU đối với các bước đi trong cuộc khủng hoảng Ukraine, khẳng định EU sẽ nỗ lực để thực thi Thỏa thuận Minsk đã đạt được đầu tháng 9/2014.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ lạc quan về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine - cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất ở châu Âu từ hàng chục năm qua. Theo ông, khủng hoảng Ukraine có thể giải quyết dễ dàng hơn so với các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, song cả EU và Nga phải trao đổi thẳng thắn về những khác biệt trong lợi ích, kể cả những điểm không thể dung hòa.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho rằng trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Berlin chủ trương thực hiện theo ba nguyên tắc cụ thể, bao gồm hỗ trợ Ukraine vượt qua những khó khăn hiện nay; nỗ lực tham gia tìm kiếm giải pháp chính trị và ngoại giao cho tình hình bất ổn hiện nay và giữ vững các nguyên tắc cơ bản về trật tự ổn định ở châu Âu./.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)