brics

Ảnh minh họa

Nhà kinh tế Chen Bo, thuộc trường Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, cho rằng đây là lần đầu tiên một tổ chức quốc tế lớn đặt trụ sở ở Thượng Hải, đánh dấu các dịch vụ tài chính của thành phố này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brazil hôm 15/7, năm nền kinh tế mới nổi là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã tuyên bố thành lập Ngân hàng Phát triển BRICS. Ngân hàng mới này cho thấy ảnh hưởng đang gia tăng của BRICS, khối chiếm gần một nửa dân số thế giới và khoảng 1/5 GDP toàn cầu.

Theo chuyên gia Chen, ngân hàng mới này sẽ giúp Thượng Hải có được lợi ích to lớn khi các khoản cho vay liên chính phủ tạo ra nhiều giao dịch thương mại hơn. Các chính sách ưu đãi dự kiến được ban hành tại Khu Thương mại tự do Thượng Hải thí điểm sẽ giúp tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện.

Tháng Sáu vừa qua, ngân hàng lớn nhất Mỹ Latinh, Banco do Brasil, đã quyết định nâng cấp văn phòng ở Thượng Hải lên thành chi nhánh để nắm lấy các cơ hội xuất hiện từ việc mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia này.

Chuyên gia Chen nhận định các quan hệ kinh tế mở rộng giữa các nước BRICS sẽ đặt nền móng vững chắc để Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu vào năm 2020. Chuyên gia này nhấn mạnh Ngân hàng Phát triển mới cũng có thể giúp bổ sung thêm nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc.

Chuyên gia Chen giải thích: “Một phần lớn trong nguồn dự trữ ngoại tệ 4.000 tỷ USD của Trung Quốc đã được đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ, với lãi suất thậm chí còn thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Với sự ra đời của ngân hàng này, chúng tôi có thể sử dụng một phần nguồn dự trữ trên vào các dự án hạ tầng nước ngoài và có thể sẽ có lãi cao hơn”.

Ye Yu, nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, cho rằng cơ sở hạ tầng, an ninh và môi trường kinh doanh của Thượng Hải tốt hơn các thành phố khác của BRICS đã giúp thành phố này được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở của Ngân hàng phát triển BRICS. Các dự án hạ tầng nước ngoài do ngân hàng này tài trợ vốn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà phát triển dự án ở Trung Quốc./.

Hải Yến (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)