Infographic: Hồng Vân

Infographic: Hồng Vân

TP. Hồ Chí Minh đang là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước, trong khi theo nhận định thì diễn biến của dịch vẫn chưa đạt đỉnh. Cùng với các sở, ban ngành, chính quyền quận huyện và TP. Thủ Đức, các cơ quan tài chính tại TP. Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực hết sức trong việc thực hiện mục tiêu kép, với quyết tâm “vừa chống dịch, vừa đảm bảo nguồn thu cho ngân sách”, khi mà tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước, trong khi theo nhận định thì diễn biến của dịch vẫn chưa đạt đỉnh, tức sự lây lan vẫn sẽ tiếp diễn và số ca mắc mới tiếp tục cao hơn trong những ngày tới. Đối mặt với thực tế trên, chính quyền cùng các sở, ban, ngành TP. Hồ Chí Minh đã triển khai một loạt các biện pháp chống dịch cần thiết, mức độ cũng ngày một mạnh và quyết liệt hơn. Các cơ quan tài chính trên địa bàn cũng không nằm ngoại lệ, đặc biệt là các đơn vị có hoạt động tiếp xúc thường xuyên với người dân, doanh nghiệp như Cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước thành phố… đều đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án chống dịch cho từng kịch bản từ thấp đến cao, thậm chí là cho từng tình huống cụ thể; thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo cũng như tổ giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 tại từng đơn vị.

Một vòng thực tế tại các cơ quan tài chính trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 23/7 cho thấy, việc triển khai công tác chống dịch được các đơn vị thực hiện cực kỳ nghiêm. Bên cạnh các biện pháp chống dịch được cơ quan chức năng khuyến nghị và theo chỉ đạo của chính quyền địa phương, từng đơn vị đều triển khai thêm các bước riêng như khử trùng tất cả hồ sơ tiếp nhận (Cục Hải quan), hoặc chỉ nhận hồ sơ qua mạng internet mà không nhận trực tiếp (Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước), hoặc tổ chức khu vực tiếp nhận riêng thông qua tổ bảo vệ (Sở Tài chính).

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước đó, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng các tình huống, các kịch bản chống dịch cụ thể. Còn về hoạt động, tất cả giao dịch hiện đều theo hình thức trực tuyến, tức thông qua mạng internet bởi Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh đã dừng giao dịch chứng từ giấy từ ngày 1/6/2020.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vượt dịch

Chia sẻ về triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ “kép”, ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã liên tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, phát huy hiệu quả của Ban phòng chống Covid-19 tại cục và tổ phòng chống dịch Covid-19 tại từng chi cục. Đồng thời, để giải quyết thông quan nhanh số lượng hàng hóa có chiều hướng gia tăng tại một số chi cục, lãnh đạo cục cũng đã động viên cán bộ công chức (CBCC) làm việc thêm giờ; phối hợp với các đơn vị kinh doanh kho, cảng giúp doanh nghiệp (DN) giải quyết nhanh gọn thủ tục thanh toán, lấy hàng; chủ động phối hợp các cơ quan kiểm tra chuyên ngành giúp DN giải quyết các thủ tục chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm… để hoàn chỉnh thủ tục thông quan sớm cho DN.

Đặc biệt, cán bộ công chức cư trú ngoài địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng được động viên ở lại đơn vị để vừa đảm bảo an toàn trước dịch, vừa bảo toàn lực lượng để phục vụ thông quan hàng hóa diễn ra bình thường. “Nhìn chung, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã làm thủ tục thông quan kịp thời và nhanh chóng cho hàng nghìn lô hàng, trong đó có một số lô vắc-xin Covid-19 nhập khẩu…” – ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Đối với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, theo chia sẻ của Cục trưởng Lê Duy Minh, qua đánh giá nhận thấy vai trò của cơ quan thuế đối với việc nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (NNT) là cực kỳ quan trọng, Cục Thuế thành phố đã tập trung tăng cường hỗ trợ NNT tháo gỡ những vướng mắc trong giai đoạn dịch Covid-19, cũng như tạo điều kiện cho NNT vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất sau dịch. Các biện pháp được đơn vị triển khai như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, triển khai các giải pháp công nghệ thông tin để gia tăng hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vừa tạo thuận lợi, thông tin đến kịp thời, tiết kiệm chi phí cho NNT, vừa an toàn trong phòng chống dịch.

Cục thuế cũng chỉ đạo các chi cục thuế phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền đến tất cả DN, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo tất cả DN, hộ kinh doanh thuộc đối tượng hỗ trợ đều được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước về thuế như miễn, giảm, gia hạn thuế…

Từng đơn vị đều triển khai thêm các bước riêng

Bên cạnh các biện pháp chống dịch được cơ quan chức năng khuyến nghị và theo chỉ đạo của chính quyền địa phương, từng đơn vị đều triển khai thêm các bước riêng như khử trùng tất cả hồ sơ tiếp nhận (Cục Hải quan), hoặc chỉ nhận hồ sơ qua mạng internet mà không nhận trực tiếp (Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước), hoặc tổ chức khu vực tiếp nhận riêng thông qua tổ bảo vệ (Sở Tài chính).

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đỗ Doãn