Niềm tin của chủ đầu tư đã được phục hồi thông qua những thái độ tích cực của người mua đối với các dự án mới chào bán. Ảnh: L.M

Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ bán đã chuyển động tích cực. Quý 3/2013, thị trường chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng các dự án được quảng cáo, số lần quảng cáo cũng như số lượng căn hộ được chào bán.

Hơn 1.700 căn hộ được chào bán trong quý 3, tăng 45,8% so với quý trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn cung mới này thuộc phân khúc bình dân, chiếm đến 72,4% tổng số căn chào bán. Số lượng các căn hộ chào bán gia tăng cho thấy niềm tin của chủ đầu tư đã phần nào trở lại. Trong số đó có những chủ đầu tư tên tuổi như Capitaland, Phú Mỹ Hưng và Nam Long.

Niềm tin của chủ đầu tư đã được phục hồi thông qua những thái độ tích cực của người mua đối với các dự án mới chào bán. Một dự án thuộc phân khúc bình dân chào bán vào cuối tháng 9 vừa qua đã được trên 600 người đến tham dự và chủ dự án đã bán hơn 100 căn trong đợt cuối tuần. Một dự án cao cấp mới chào bán thêm ở quận 2 cũng bán được hơn 50 căn.

Sự thành công của các công ty bất động sản tại TP.HCM cũng lan truyền sang các tỉnh lân cận. Một dự án ở Bình Dương cũng có số lượng giao dịch thành công tăng đáng kể.

Hiện nay, mức giá mới trong phân khúc căn hộ cao cấp đang xuống gần hơn tới giá mong muốn của người mua, 1.300 - 1.600 USD/m2 cộng với các ưu đãi khác. Điều này giải thích lý do tại sao các dự án vừa được tung ra đã hấp dẫn hơn nhiều so với những dự án trước đó.

Quý 3/2013 ghi nhận một số chủ đầu tư vốn trước đây rất thận trọng trong việc kéo dài thời hạn thanh toán, giờ đây cũng linh hoạt hơn trong điều khoản thanh toán. Theo đó, khoản thanh toán cuối cùng (50% - 70%) có thể được trả vào một hoặc hai năm sau khi bàn giao.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam cho rằng, giao dịch thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài.

Khi được hỏi về phân khúc thị trường tiềm năng, ông Marc Townsend chia sẻ: “Nếu tôi mua nhà ngày hôm nay, tôi sẽ chọn mua dự án cao cấp ở quận 2 và quận 7 do giá đã ‘mềm’ hơn trước, cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể với Cầu Sài Gòn 2 đã hoàn thành và do đó thời gian đi đến khu trung tâm cũng rút ngắn.

Giao dịch bán đã tăng lên, các dự án đã bàn giao thu hút nhiều người, đặc biệt là người giàu có và những người nước ngoài làm việc tại TP.HCM đến đây sinh sống. Điều này, khiến diện mạo của hai quận này thay đổi và trở nên nhộn nhịp hơn. Hai quận này luôn dẫn đầu danh sách khách tìm mua căn hộ và nằm trong nhóm năm quận được tìm thuê nhiều nhất”./.

Lương Minh